Quốc tế

Tăng cường quan hệ hữu nghị giữa Thủ đô Hà Nội và Dublin (Ireland)

Thứ ba, 20/9/2022 | 11:27 GMT+7
Tiếp tục chương trình đối ngoại năm 2022, ngày 19/9, đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn làm trưởng đoàn thăm và làm việc tại Ireland.

Đoàn đến thăm và làm việc với hội đồng, chính quyền Thủ đô Dublin - trung tâm văn hóa và kinh tế của Ireland, có nhiều thế mạnh về công tác quy hoạch đô thị, quản lý và phát triển đô thị theo hướng hiện đại nhưng vẫn bảo tồn các công trình văn hóa lịch sử, bảo vệ môi trường...

Tại buổi làm việc, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, nồng hậu của hội đồng, chính quyền Thủ đô Dublin. Đồng thời, khẳng định thời gian qua mối quan hệ hữu nghị giữa hai Thủ đô Hà Nội và Dublin luôn được củng cố, phát triển với nhiều hoạt động có ý nghĩa.

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội thăm và làm việc với hội đồng, chính quyền Thủ đô Dublin

Chủ tịch HĐND thành phố cho biết, chuyến thăm lần này của đoàn nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai bên; cũng như mong muốn được trao đổi kinh nghiệm về mô hình chính quyền đô thị, hoạch định, xây dựng các cơ chế chính sách, nâng cao vai trò giám sát, hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử địa phương.

Đặc biệt, ông Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị Hội đồng, chính quyền thành phố Dublin trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm trong công tác quy hoạch, quản lý đô thị, xử lý rác thải, nước thải và môi trường, bảo tồn, phát huy các công trình kiến trúc, di sản; công tác cải cách hành chính, việc phân cấp quản lý nhà nước giữa trung ương - địa phương. Trao đổi về việc đổi mới trong công tác quản lý nhằm đáp ứng các nhu cầu nội bộ của cộng đồng dân cư như kinh tế, giáo dục, y tế, văn hóa, an ninh, giao thông. Đồng thời quan tâm, hỗ trợ thông tin, giới thiệu các doanh nghiệp có năng lực, kinh nghiệm tăng cường xúc tiến đầu tư vào Hà Nội.

Phía Việt Nam tin tưởng, Hà Nội và Dublin hoàn toàn có đầy đủ tiềm năng và cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm và chúc cho sự hợp tác giữa hai thành phố tiếp tục phát triển, thu được nhiều thành tựu mới trong tương lai.

Đáp lại những chia sẻ của lãnh đạo thành phố Hà Nội, ông Owen P.Keegan, Chủ tịch Hội đồng thành phố Dublin và bà Carolin Conroy, Thị trưởng thành phố trân trọng cảm ơn và hoan nghênh chuyến công tác của đoàn đại biểu thành phố Hà Nội. Đại diện thành phố Dublin cũng khẳng định, cùng với việc kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, trong xu hướng mở cửa trở lại ở hầu hết các quốc gia, khu vực, hai nước Việt Nam và Ireland nói chung, Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Dublin nói riêng sẽ có những cơ hội thuận lợi để khôi phục, thúc đẩy và phát triển mối quan hệ hợp tác, hữu nghị trong thời gian tới.

Theo đó, Hội đồng, chính quyền thành phố Dublin sẽ phối hợp, thiết lập kênh thông tin và giao các cơ quan chuyên môn của 2 thành phố trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm trong quá trình phát triển đô thị, nhất là trong các lĩnh vực: quy hoạch, quản lý quy hoạch, bảo vệ môi trường, phát triển hạ tầng giao thông, công viên, vườn hoa, bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử… Đồng thời, hỗ trợ các doanh nghiệp, cung cấp thông tin về thị trường để các doanh nghiệp Ireland tăng cường đầu tư trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, xúc tiến đầu tư, giáo dục đào tạo... tại Việt Nam và Hà Nội.

Huyền Dung