Tập đoàn Thái Lan tìm hiểu cơ hội đầu tư điện khí LNG tại Nam Định

Thứ ba, 17/10/2023 | 10:38 GMT+7
Tập đoàn phát triển năng lượng Gulf (Thái Lan) vừa có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nam Định để tìm hiểu cơ hội đầu tư trung tâm điện khí LNG và kho cảng LNG đầu mối khu vực phía Bắc.

Tại buổi làm việc, ông Panawit Sidejchayabhon, Tổng giám đốc Gulf Việt Nam giới thiệu khái quát về quy mô, tiềm lực của Tập đoàn và khẳng định Tập đoàn có nhu cầu đầu tư trung tâm điện khí LNG công suất 1.500 - 3.000MW và kho cảng LNG đầu mối khu vực phía Bắc tiếp nhận tàu 200 nghìn m3 tại Nam Định.

Tập đoàn Gulf cũng đã tìm hiểu, tiếp cận và đi đến sơ bộ thống nhất việc thỏa thuận với Tập đoàn Taekwang (Hàn Quốc) (chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Nam Định 1) về việc hai Tập đoàn cùng hợp tác hoặc Tập đoàn Taekwang chuyển đổi cho Tập đoàn Gulf đầu tư dự án nhiệt điện Nam Định 1 theo hướng chuyển đổi từ nhiệt điện than sang nhiệt điện khí LNG. Tập đoàn Gulf đề xuất tỉnh chủ trì một cuộc họp để Tập đoàn Gulf và Tập đoàn Taekwang báo cáo sâu hơn về việc chuyển đổi giữa hai nhà đầu tư.

Quỹ đất để đầu tư một dự án điện khí LNG chỉ cần khoảng 100ha, trong khi diện tích tỉnh quy hoạch cho đầu tư Nhà máy nhiệt điện Nam Định 1 là gần 300ha. Vì vậy tại quỹ đất còn lại, Tập đoàn Gulf đề xuất tỉnh tạo điều kiện để Tập đoàn tiếp tục khảo sát, đầu tư thêm một dự án điện khí LNG số hai, thiết lập một trung tâm năng lượng điện khí LNG; đồng thời đầu tư một kho cảng LNG đầu mối khu vực phía Bắc với mục đích hỗ trợ các dịch vụ tiện ích phục vụ hoạt động của trung tâm năng lượng điện khí LNG, cung ứng thêm các dịch vụ logistic về điện khí cho những doanh nghiệp cùng ngành tại các địa phương trong khu vực miền Bắc.

Quang cảnh buổi làm việc

Ông Somsak Chutanan, cố vấn cấp cao của Tập đoàn Gulf đánh giá Nam Định là địa điểm phù hợp cho nhu cầu đầu tư các dự án năng lượng điện do: Nam Định gần các trung tâm phụ tải điện của miền Bắc (Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh); gần các trung tâm công nghiệp có nhu cầu lớn đối với gas như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh và thuận tiện trong chia sẻ, cung ứng LNG đến các khu vực LNG Thái Bình, Nghi Sơn, Quỳnh Lập. Bên cạnh đó, miền Bắc Việt Nam hiện đang thiếu điện vào mùa cao điểm và dự báo vẫn tiếp tục thiếu điện do đó việc Tập đoàn Gulf đề xuất chủ trương đầu tư là đúng, trúng nhu cầu. Tổng giám đốc Gulf Việt Nam và đại diện các đơn vị thành viên của Tập đoàn Gulf cũng mong muốn tỉnh hỗ trợ trong tìm hiểu cơ hội đầu tư; tạo điều kiện thuận lợi nếu Tập đoàn quyết định đầu tư dự án tại Nam Định.

Trao đổi với đại diện Tập đoàn Gulf, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị cho biết, khi triển khai dự án nhiệt điện Nam Định 1, tỉnh đã quy hoạch quỹ đất gần 300ha thuộc đất phát triển dự án năng lượng bao gồm các mục đích sử dụng đầu tư nhà máy nhiệt điện, bến cảng, kho bãi. Do đó công năng sử dụng rất phù hợp với nhu cầu đầu tư thêm các dự án của Gulf. Tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối hỗ trợ Tập đoàn trong mọi phần việc liên quan. Trước mắt, Tập đoàn cần sớm thực hiện thành công việc thỏa thuận phương thức hợp tác đầu tư hoặc chuyển đổi chủ đầu tư dự án nhiệt điện Nam Định 1 với Tập đoàn Taekwang; từ đó có căn cứ để tỉnh hỗ trợ Tập đoàn phù hợp, hiệu quả.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc đánh giá cao tinh thần chủ động tìm hiểu thực tế, tiếp cận để hợp tác đầu tư dự án nhiệt điện tại địa bàn tỉnh của Tập đoàn Gulf. Việc hợp tác hoặc chuyển đổi chủ đầu tư dự án nhiệt điện Nam Định 1 từ nhiệt điện than sang nhiệt điện khí của Tập đoàn chắc chắn sẽ thành công do việc chuyển đổi đã được tỉnh và Tập đoàn Taekwang đề xuất với các Bộ, ngành Trung ương, Thủ tướng Chính phủ. Đây cũng là phương án phù hợp với chủ trương chuyển đổi, phát triển theo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII).

Ông Phạm Gia Túc cũng khẳng định, phát triển năng lượng tái tạo, khí hóa lỏng cũng là một trong những lĩnh vực tỉnh ưu tiên thu hút đầu tư. Tỉnh đang đề xuất bổ sung cảng khí hóa lỏng; khẩn trương hoàn tất Quy hoạch kinh tế - xã hội tỉnh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050, từ đó sẽ sớm công khai và làm căn cứ đẩy mạnh thu hút đầu tư các dự án, trong đó có các dự án năng lượng tái tạo, khí hóa lỏng.

Bí thư Tỉnh ủy Nam Định cam kết, tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện hỗ trợ để Tập đoàn cũng như tất cả các doanh nghiệp trong và ngoài nước thuận lợi tối đa theo khuôn khổ pháp luật, trong tất cả các khâu từ xúc tiến, thực hiện thủ tục, đầu tư dự án cho đến vận hành, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Nhã Quyên (t/h)