Nghiên cứu - Trao đổi

Thị trường khoáng sản cho chuyển đổi năng lượng sạch gặp thách thức

Thứ tư, 12/7/2023 | 10:10 GMT+7
Theo IEA, thị trường các loại khoáng sản như lithium, cobalt, nickel và đồng đã tăng gấp đôi từ năm 2017 đến năm 2022 do việc triển khai các công nghệ sạch với mức kỷ lục như tấm năng lượng mặt trời.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, thị trường khoáng sản quan trọng đối với quá trình chuyển đổi năng lượng sạch đã tăng lên 320 tỷ USD trong năm 2022 nhưng phải đối mặt với những thách thức bao gồm giá cả biến động, căng thẳng địa chính trị và chuỗi cung ứng.

Theo IEA, thị trường các loại khoáng sản như lithium, cobalt, nickel và đồng đã tăng gấp đôi từ năm 2017 đến năm 2022 do việc triển khai các công nghệ sạch với mức kỷ lục như tấm năng lượng mặt trời và pin ôtô điện.

Công nhân điện kiểm tra các tấm năng lượng mặt trời tại nhà máy điện mặt trời ở Hải An, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc

Trong bản Đánh giá thị trường khoáng sản quan trọng hàng năm đầu tiên của IEA, Cơ quan này nêu rõ nhu cầu tăng nhanh đang mang đến những cơ hội mới cho ngành. Tuy nhiên, sự kết hợp của biến động giá, tắc nghẽn chuỗi cung ứng và các mối quan ngại về địa chính trị đã tạo ra rủi ro đối với quá trình chuyển đổi năng lượng an toàn và nhanh chóng.

IEA, cơ quan tư vấn cho các quốc gia phát triển về chính sách năng lượng cho biết, khả năng và tốc độ chuyển đổi năng lượng sẽ phụ thuộc vào sự có sẵn của các nguồn cung cấp khoáng sản quan trọng.

Cũng theo IEA, hầu hết giá khoáng sản bắt đầu điều chỉnh vào nửa cuối năm 2022 và sang năm 2023 nhưng chúng vẫn cao hơn nhiều so với mức trung bình trong lịch sử.

Báo cáo của IEA cũng cho biết, khi tình hình ổn định, năm 2023 có thể là một năm quan trọng đối với giá công nghệ năng lượng sạch.

Theo TTXVN