Nghiên cứu - Trao đổi

Việt Nam và Lào trao đổi về hợp tác khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Thứ ba, 4/4/2023 | 15:00 GMT+7
Ngày 4/4, hội thảo chuyên đề “Gợi mở định hướng phát triển cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Lào” diễn ra tại Thủ đô Viêng Chăn, CHDCND Lào, dưới sự chỉ đạo của Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Kết nối công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Lào năm 2023, với mục tiêu đẩy mạnh hợp tác liên kết ứng dụng, chuyển giao công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo giữa các đơn vị nghiên cứu, doanh nghiệp hai nước, củng cố thêm mối quan hệ hợp tác thân thiết, bền chặt, có truyền thống lâu dài của hai nước Việt Nam – Lào. Hội thảo tạo cơ hội trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giữa các lãnh đạo, chuyên gia hỗ trợ khởi nghiệp tại Việt Nam với nước bạn Lào.

Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam nhấn mạnh về mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Lào và Việt Nam.

Bên cạnh đó, ông Trần Văn Tùng cũng cho biết về các thành tựu tích cực trong xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. Để có những bước phát triển mạnh mẽ, trong hơn 5 năm qua, Việt Nam đã quyết liệt cải thiện môi trường thể chế, kinh doanh và đầu tư. Bước sang giai đoạn mới trong thời gian tới, hệ sinh thái cần phát triển thêm một bước với việc tập trung nguồn lực tạo dựng những trụ cột nâng đỡ, thúc đẩy liên kết, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của khu vực trong đó có Lào và Việt Nam.

Ông Sontisouk Simmalavong, Thứ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào nhấn mạnh về những hợp tác khoa học công nghệ giữa Việt Nam và Lào như thúc đẩy hợp tác trong ứng dụng, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo và tìm kiếm đối tác giữa các đơn vị nghiên cứu, doanh nghiệp hai nước; kết nối các nhà khoa học và nhà phát triển công nghệ; xúc tiến chuyển giao công nghệ, ứng dụng đổi mới sáng tạo, tạo và tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư, chuyển giao công nghệ giữa các tổ chức, doanh nghiệp Lào - Việt Nam...

Theo ông Sontisouk Simmalavong, Chính phủ Lào đã và đang tập trung để phát triển đất nước theo hướng hiện đại hóa, phát triển kinh tế số, hội nhập quốc tế. Hội nghị này có ý nghĩa quan trọng đối với khối nhà nước, tư nhân của cả Lào và Việt Nam; góp phần thúc đẩy hai nước nâng cao quan hệ, khuyến khích các startup, phát triển công nghệ thay thế, bảo vệ môi trường…

Các đại biểu chia sẻ về phát triển hệ sinh thái của hai nước Việt Nam và Lào

Tại hội thảo, tham luận của các chuyên gia Việt Nam chia sẻ về nhiều lĩnh vực như nông nghiệp thông minh, marketing và phát triển công nghệ sắc đẹp với những kinh nghiệm, câu chuyện về khởi nghiệp để chia sẻ với các startup tại Lào, đồng thời mở ra các cơ hội để trao đổi, hợp tác và chuyển giao công nghệ giữa hai nước.

Trong khuôn khổ hội thảo cũng diễn ra các tọa đàm với sự tham gia và chia sẻ của các lãnh đạo thuộc Bộ Khoa học và Công Nghệ Việt Nam, Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào cùng nhiều chuyên gia phát triển hệ sinh thái từ cả hai nước nhằm định hướng những bước phát triển mới cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Lào; thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác phát triển mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam – Lào. Đồng thời, đây là cơ hội để các doanh nghiệp khởi nghiệp hai nước tìm kiếm các cơ hội hợp tác và xúc tiến đầu tư Việt Nam - Lào.

Đăng Khôi