Trong nước

Thị trường vốn Việt Nam: Tương lai phát triển trong kỷ nguyên mới

Thứ năm, 1/4/2021 | 08:52 GMT+7
Diễn đàn “Phát triển thị trường vốn - Cơ hội trong kỷ nguyên mới” được tổ chức tại Trung tâm hội nghị quốc tế, 35 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội vào ngày 30/3/2021.

Diễn đàn do Tạp chí Kinh tế và Dự báo tổ chức, nhằm tạo nên một sự kết nối, chia sẻ tầm nhìn và nhận diện bức tranh thị trường vốn trong kỷ nguyên mới.

Toàn cảnh Diễn đàn

Về phía cơ quan quản lý, tham gia Diễn đàn có ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính; ông Nguyễn Tú Anh, Vụ trưởng Vụ kinh tế tổng hợp, Ban Kinh tế Trung ương; bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Về phía doanh nghiệp, tham dự Diễn đàn có ông Nhữ Đình Hòa, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Bảo Việt; ông Nguyễn Đức Hậu, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn HAPACO; ông Khổng Phan Đức, Chủ tịch HĐQT Công ty Quản lý quỹ Vietinbank; ông Trần Hải Hà, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán MB... Diễn đàn còn có sự tham gia của chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực; ông Nguyễn Thanh Kỳ, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán Việt Nam... TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh, điều phối kết nối các phần trong Diễn đàn.

Tổng Biên tập tạp chí Kinh tế và Dự báo Nguyễn Lệ Thủy

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Tổng Biên tập tạp chí Kinh tế và Dự báo Nguyễn Lệ Thủy cho biết, sau hơn 20 năm Việt Nam xây dựng thị trường chứng khoán, cấu trúc thị trường vốn Việt Nam đã được định hình rõ nét, gồm hai cấu phần chính là thị trường chứng khoán và thị trường tín dụng trung, dài hạn. Sự phát triển của thị trường chứng khoán trong 2 thập kỷ đầu tiên phải trải qua nhiều thăng trầm nhưng đã tạo nên một kênh dẫn vốn hữu hiệu trong nền kinh tế. Nếu như năm 2000, khi thị trường chứng khoán mới mở cửa, vốn hóa thị trường chỉ đạt 986 tỷ đồng, tương đương 0,28% GDP, các doanh nghiệp hầu như phải huy động vốn qua kênh tín dụng ngân hàng, thì sau 2 thập kỷ, mức vốn hóa thị trường cổ phiếu Việt Nam tính đến cuối năm 2020 tương đương 83% GDP năm 2019. Hàng trăm ngàn tỷ đồng đã được các doanh nghiệp, các ngân hàng huy động qua thị trường chứng khoán, tạo nên bức tranh cân đối của thị trường vốn Việt Nam, khi mà kênh tín dụng ngân hàng cũng có sự phát triển mạnh mẽ trong 20 năm qua.

Trong kỷ nguyên mới, thị trường vốn kỳ vọng sẽ phát triển và thực hiện tốt vai trò huyết mạch trong nền kinh tế, góp sức thúc đẩy phát triển và thực hiện tốt vai trò huyết mạch trong nền kinh tế, góp sức thúc đẩy phát triển kinh tế và hoàn thành các mục tiêu chiến lược mà Đảng và Nhà nước đã đề ra trong giai đoạn 2021 - 2030. Kỷ nguyên mới cũng được kỳ vọng sẽ chứng kiến sự thay đổi toàn diện của đời sống kinh tế, xã hội khi cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 thúc đẩy sự phát triển của các nền kinh tế, các loại thị trường nhanh hơn, gắn kết hơn bao giờ hết.

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực

Trong bối cảnh đó, định vị tầm nhìn, mục tiêu và nhận diện những cơ hội mới trên thị trường vốn là chủ đề được rất nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư và các chủ thể khác trong nền kinh tế quan tâm. Diễn đàn “Phát triển thị trường vốn - Cơ hội trong kỷ nguyên mới” nhằm tạo không gian để các các chuyên gia, doanh nghiệp cùng nhau trao đổi, thảo luận và gợi mở giải pháp vượt qua các thách thức hiện hữu, hướng tới thúc đẩy phát triển thị trường vốn ở Việt Nam...

Ban tổ chức trân trọng cảm ơn sự đồng hành cùng chương trình của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank), Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam.

PV