Công nghệ Giao thông

Thiết kế đường dành cho xe đạp trong đô thị

Thứ ba, 25/7/2023 | 14:44 GMT+7
Hướng dẫn Thiết kế đường dành cho xe đạp trong đô thị được Cục Hạ tầng kỹ thuật thuộc Bộ Xây dựng, GIZ và các đối tác công bố ngày 29/5/2023 vừa giành giải đồng cho hạng mục “Các ấn phẩm về quy hoạch xây dựng” của Giải thưởng Quy hoạch đô thị quốc gia lần thứ III.

Đây là giải thưởng do Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam (VUPDA), Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên & Môi trường và Liên đoàn Thương mại & Công nghiệp Việt Nam đồng tổ chức. Lễ trao giải đã diễn ra vào ngày 21/7/2023 tại thành phố Hà Nội.

Ông Daniel Herrmann, cố vấn trưởng dự án “Hỗ trợ Việt Nam thực hiện thỏa thuận Paris giai đoạn II” (VN-SIPA II) chia sẻ: Giải thưởng khẳng định sự cần thiết của các hướng dẫn quy hoạch đô thị tại Việt Nam. Chúng tôi hy vọng tài liệu này sẽ trở thành một công cụ hữu ích cho việc phát triển các thành phố tại Việt Nam theo hướng an toàn và đáng sống hơn, đẩy mạnh phong trào sử dụng xe đạp và đóng góp vào việc giảm phát thải khí nhà kính. Giải thưởng cũng thể hiện sự hợp tác thành công liên đối tác trong tiến trình phát triển tại Việt Nam.

Đẩy mạnh phong trào sử dụng xe đạp, góp phần vào việc giảm phát thải khí nhà kính

Hướng dẫn Thiết kế đường dành cho xe đạp trong đô thị được Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng chủ trì xây dựng với sự hỗ trợ kỹ thuật từ GIZ, HealthBridge và WRI. Hướng dẫn đưa ra các giải pháp thiết kế hạ tầng giúp người đi xe đạp an toàn và thuận tiện nhằm thúc đẩy xe đạp trở thành phương tiện di chuyển hàng ngày, phù hợp với mọi lứa tuổi và phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau.

Hướng dẫn bao gồm các đề xuất trên phạm vi rộng, tập trung vào 5 lĩnh vực hành động chính: thiết kế đường và làn đường dành cho xe đạp; thiết kế nút giao thông khi có cho xe đạp lưu thông qua nút; thiết kế nhằm giảm thiểu xung đột; tín hiệu giao thông, vạch kẻ đường và biển báo giao thông; công trình phụ trợ.

Việc xây dựng, thiết kế và in ấn Hướng dẫn Thiết kế đường dành cho xe đạp trong đô thị được Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Liên bang (BMZ) hỗ trợ trong khuôn khổ dự án DeveloPPP “Thúc đẩy và thí điểm hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng tại Việt Nam hướng đến phát triển giao thông đô thị bền vững và thành phố thông minh”, dự án Sáng kiến vì an toàn đường bộ toàn cầu (BIGRS) của Bloomberg và Chương trình Thành phố đáng sống của HealthBridge.

Tiến Đạt