Công nghệ Giao thông

Tận dụng năng lượng tái tạo cho hệ thống trạm sạc xe điện

Thứ ba, 3/10/2023 | 14:37 GMT+7
Cần thiết có giải pháp tận dụng tối đa nguồn tài nguyên năng lượng tái tạo để phục vụ cho việc sạc xe điện.

Hiện nay, tốc độ tăng trưởng và phát triển của thị trường xe điện trên thế giới, cũng như Việt Nam ngày càng mạnh mẽ, trở thành xu hướng tất yếu cho cuộc sống xanh, giao thông xanh.

Tuy nhiên, việc sử dụng nguồn điện từ nhà máy điện truyền thống như nhiệt điện than, khí để cung cấp cho trạm sạc xe điện thì bản chất vẫn là dùng nhiên liệu hóa thạch, chưa thể đáp ứng triệt để mục tiêu của Chương trình hành động về chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí carbon và khí mê-tan của ngành giao thông vận tải (Quyết định số 876/QĐ-TTg ngày 22/7/2022).

Hệ thống trụ sạc nhanh cho xe điện sử dụng năng lượng mặt trời tích hợp lưới điện

Theo chuyên gia năng lượng Nguyễn Hữu Khoa, thực trạng Việt Nam hiện tại là dù đang có nhiều nguồn năng lượng tái tạo, nhưng nguồn điện chính phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt vẫn thiếu cục bộ.

Với tốc độ phát triển nhanh về số lượng phương tiện xe điện hiện nay, lượng điện tiêu thụ mới mỗi năm sẽ gia tăng đáng kể. Do vậy, cần thiết có giải pháp tận dụng tối đa nguồn tài nguyên năng lượng tái tạo để phục vụ cho việc sạc xe điện, nhằm góp phần giải quyết tận gốc được bài toán trên.

Theo đại diện Công ty CP Giải pháp công nghệ thông minh Focus (www.focussolar.vn), đơn vị này đang thực hiện đầu tư các trạm sạc ô tô điện trên cả nước để phục vụ sạc cho tất cả các loại ôtô điện như của Vinfast, Chery, Huyndai, KIA, Volvo, Hongki, BYD, Tesla, Mercedes… Các trạm sạc xe điện sử dụng năng lượng mặt trời, có lưu trữ để phục vụ cho việc sạc ôtô điện liên tục không bị quá tải, không bị ảnh hưởng bởi cúp điện.

"Các trạm sạc sẽ kết hợp với dừng nghỉ để phục vụ ăn uống, nghỉ ngơi, mua sắm trong lúc chờ sạc xe điện, cùng với đó sẽ phát triển Trung tâm nghiên cứu năng lượng tái tạo và trạm sạc xe điện; phát triển mạng lưới trạm sạc với app:solarev", đại diện Công ty Focus cho hay.

Đây là đơn vị đã đầu tư trạm sạc nhanh DC công suất lớn sử dụng nguồn điện mặt trời mái nhà để phục vụ cho việc sạc xe điện mà không cần đến nguồn điện lưới. Hệ thống trạm sạc SolarEV sử dụng pin lưu trữ LiFePo4 và các thiết bị chuyển đổi công suất lớn (hệ thống lưu trữ từ 100 kWh đến 2 MWh, trụ sạc nhanh DC 60 kW đến 250 kW), hoạt động độc lập hoàn toàn không đấu nối lưới điện.

Hệ thống trạm sạc thông minh sử dụng điện mặt trời mái nhà không chỉ phục vụ cho việc sạc xe mà còn cung cấp các tiện ích trong khi chờ sạc xe điện như: dịch vụ chăm sóc xe, dịch vụ giải khát, phòng chờ VIP, giới thiệu quà lưu niệm và đặc sản địa phương; không gian đậu xe được che mát bởi mái che solar PV. Các trạm sạc đã thực hiện cho những khách hàng lớn như: Lado Taxi, Atlas Copco, trạm dừng chân Đắk Nông - Đắk Lắk và đang có kế hoạch xây dựng mạng lưới hạ tầng trạm sạc xe điện sử dụng năng lượng mặt trời tại Việt Nam.

Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cho hay, nguồn năng lượng mặt trời không những phục vụ cho sạc xe điện mà còn có thể đáp ứng nhu cầu lưu trữ để cấp điện cho nhu cầu sinh hoạt, sản xuất… Với công suất lớn, hệ thống đảm bảo kết nối được với hệ thống điện mặt trời hòa lưới đã lắp đặt trước đây nhằm tăng công suất, giảm chi phí đầu tư, sử dụng 100% năng lượng tái tạo.

Theo TTXVN