Văn hóa, du lịch

Tổ chức Lễ hội Tết Việt 2024 tại thành phố Hồ Chí Minh

Thứ sáu, 12/1/2024 | 16:16 GMT+7
Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam vừa phối hợp cùng Sở Công Thương tổ chức họp báo thông tin về sự kiện Lễ hội Tết Việt 2024 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Với chủ đề “Tết Việt xưa và nay”, Lễ hội Tết Việt 2024 hứa hẹn mang đến cho du khách nhiều cung bậc cảm xúc đáng nhớ với các chương trình, hoạt động được sân khấu hóa để giới thiệu, tái hiện lại hoạt động văn hóa truyền thống của ngày Tết cổ truyền Việt Nam qua nhiều hình thức đặc sắc. Bên cạnh các chương trình nghệ thuật truyền thống và đương đại đặc sắc, giàu ý nghĩa, hoạt động Xem Tết sẽ tái hiện những nghi lễ quan trọng của ngày Tết cổ truyền nhằm truyền cảm hứng, nâng cao giá trị gia đình qua hoạt động trình diễn như biểu diễn âm nhạc đầu xuân, lễ dựng cây Nêu, lễ cúng tổ tiên ông bà, lễ đón giao thừa, phong tục chúc Tết, chúc phúc đầu năm, biểu diễn lân - sư - rồng...

Tái hiện lại các hoạt động văn hóa truyền thống của ngày Tết cổ truyền Việt Nam

Trong khuôn khổ lễ hội, du khách sẽ được tham gia vào các hoạt động: Xem Tết, Ăn Tết, Du Tết, Chơi Tết và Chợ Tết. Trong đó, phần Xem Tết mang đến cho du khách không gian Tết cổ truyền trong 3 ngôi nhà Việt được phục dựng, bài trí với bàn thờ gia tiên, tranh ảnh hoa trái ngày Tết, mâm cỗ Tết truyền thống theo đặc trưng ba miền Bắc – Trung - Nam được chế tác bởi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân ẩm thực hàng đầu Việt Nam. Tại đây, du khách cũng được thưởng lãm không gian trưng bày 121 món ăn tiêu biểu văn hóa Việt Nam; tham gia chuỗi quảng diễn ẩm thực ba miền với những món ăn ngày Tết cách tân hiện đại và sáng tạo, hứa hẹn mang lại trải nghiệm vô cùng hấp dẫn, độc đáo dành cho du khách.

Theo ban tổ chức, nét mới trong hạng mục Du Tết với chủ đề “Ẩm thực tương tác với du lịch” sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm đầy sắc xuân của vùng đất phương Nam, của thành phố Hồ Chí Minh hội nhập và phát triển.

Ban tổ chức cũng kết hợp trang trí, trưng bày nhiều cụm tiểu cảnh, mô hình check-in mang biểu tượng du lịch thành phố Hồ Chí Minh để tạo nên điểm nhấn mới lạ, trẻ trung, thu hút người dân và du khách đến chụp ảnh, check-in cùng lễ hội. Với tiêu chí “Năng lượng xanh - Ẩm thực xanh - Du lịch xanh”, du khách đến lễ hội được tham quan, trải nghiệm hơn 50 gian hàng trưng bày các sản vật Việt: con đường sợi Việt, trà Việt, bánh Việt.

Đặc biệt, với mong muốn mang lại mùa Tết ý nghĩa, chương trình “Free walking tour” trong lễ hội còn hướng đến những đối tượng cần được quan tâm trong xã hội như người già, trẻ em, đặc biệt là trẻ em cơ nhỡ tại các trung tâm bảo trợ xã hội, hội người cao tuổi khi đến tham quan lễ hội. Họ sẽ được các hướng dẫn viên chuyên nghiệp tiếp đón và thuyết minh chi tiết về ý nghĩa của các phong tục, lễ nghi ngày Tết.

Sự kiện Lễ hội Tết Việt 2024 dự kiến diễn ra từ ngày 18/1 đến hết ngày 21/1 tại công viên Lê Văn Tám, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Ngọc Huyền (T/H)