Trồng thêm cây để tạo đà phát triển xanh

Thứ hai, 4/1/2021 | 12:43 GMT+7
Mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã phát động cùng tạo “đồng khởi mới” phát triển xanh, bền vững từ sáng kiến trồng 1 tỷ cây xanh.

Theo Phó Thủ tướng, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, sự nóng lên của trái đất và nước biển dâng là một trong những thách thức môi trường lớn nhất đối với nhân loại trong thế kỷ XXI. Thiên tai và các hiện tượng khí hậu cực đoan đang gia tăng ở nhiều nơi, để lại hậu quả nặng nề, như đợt thiên tai lịch sử cuối năm 2020 tại các tỉnh miền Trung Việt Nam.

Do vậy, phát triển bền vững ngày càng trở thành nhu cầu cấp thiết với nhân loại. Cũng như phát triển kinh tế - xã hội kết hợp bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên đã trở thành một xu thế chủ đạo, yêu cầu sống còn của cả thế giới và mỗi quốc gia, dân tộc.

Đảng và Nhà nước ta vẫn luôn nhất quán quan điểm phát triển bền vững, không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, nỗ lực xử lý hài hòa các yêu cầu về kinh tế, xã hội và môi trường. Mọi người đều phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường, từ không khí cho đến nguồn nước, từ dòng sông cho đến con suối, từ hồ ra đến biển. Trồng và bảo vệ cây xanh là một trong những việc làm hết sức thiết thực để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, nhưng phải triển khai đồng bộ, mạnh mẽ hơn, trên cơ sở ứng xử phù hợp, có trách nhiệm với thiên nhiên.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại Lễ phát động Đề án trồng 10 triệu cây xanh ở tỉnh Bến Tre

Với tinh thần đó, trong Lễ phát động Đề án trồng 10 triệu cây xanh ở tỉnh Bến Tre, góp phần thực hiện sáng kiến trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới, Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn Đề án trên sẽ được thực hiện thành công, chương trình sớm “đơm hoa kết trái”, trở thành một điển hình tốt thực hiện hiệu quả sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ, lan tỏa tới các địa phương khác trên cả nước.

Trong nhiệm kỳ này, lần đầu tiên Chính phủ ban hành Nghị quyết 120 về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu và việc trồng cây, gây rừng, phủ xanh tỉnh Bến Tre sẽ là hành động thiết thực trong việc thực hiện triển khai Nghị quyết.

Phó Thủ tướng hoan nghênh cách làm sáng tạo, đổi mới trong kế hoạch của tỉnh Bến Tre khi vận động mỗi hộ gia đình đăng ký với phường, xã việc trồng và chăm sóc cây xanh; vận động các cơ quan, trường học, bệnh viện… tổ chức cho học sinh, thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên cơ quan trồng và chăm sóc cây, hoa tại trụ sở.

Đề án trồng 10 triệu cây xanh ở Bến Tre như một “đồng khởi mới”, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của cộng đồng, của mỗi người dân, từ đó có những hành động thiết thực, phù hợp để bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường, bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta.

Thanh Tâm