Ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực khai thác, chế biến sâu quặng apatit

Thứ ba, 23/8/2022 | 10:17 GMT+7
Mới đây, Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) có buổi làm việc với một số đơn vị khai thác, chế biến khoáng sản apatit thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

Theo thông tin từ Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương), tại buổi làm việc, ông Đào Trọng Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ đã giới thiệu tóm tắt phạm vi, mục tiêu và nội dung chính của Đề án đổi mới và hiện đại hoá công nghệ trong ngành công nghiệp khai khoáng đến năm 2025 và các nội dung hỗ trợ từ Chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp quốc gia phục vụ đổi mới, hiện đại hóa công nghệ khai thác và chế biến khoáng sản đến năm 2025.

Theo ông Đào Trọng Cường, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản có nhu cầu đổi mới, hiện đại hóa công nghệ, thiết bị dây chuyền sản xuất đều có thể tham gia để nhận được sự hỗ trợ từ chương trình cho hoạt động nghiên cứu, cũng như việc kết nối giữa doanh nghiệp với các tổ chức khoa học và công nghệ, chuyên gia đầu ngành để cùng triển khai các hoạt động nghiên cứu, đổi mới tại doanh nghiệp. 

Chia sẻ về thực trạng sản xuất kinh doanh và hoạt động nghiên cứu đổi mới công nghệ, thiết bị tại đơn vị, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam khẳng định, việc nghiên cứu công nghệ tuyển cũng như các loại thuốc tuyển phù hợp để loại bỏ oxit tạp chất, nâng cao thành phần P2O5 trong quặng tinh đối với quặng apatit loại II nghèo và loại IV là hết sức cần thiết, nhất là trong bối cảnh trữ lượng quặng apatit loại I và loại III công ty được cấp phép khai thác ngày càng cạn kiệt, việc cung cấp quặng đầu vào cho các dây chuyền tuyển của công ty ngày càng khó khăn. Bên cạnh đó là nhu cầu cấp thiết về nghiên cứu cải tiến, thay thế thiết bị tuyển thế hệ cũ bằng dây chuyền thiết bị tiên tiến có năng suất cao, tiêu hao điện năng thấp, có khả năng điều khiển, giám sát tập trung.

Liên quan đến nghiên cứu làm giàu quặng apatit loại II nghèo và loại IV, Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam đang phối hợp với Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam thực hiện đề tài làm giàu quặng apatit loại II nghèo bằng phương pháp hóa học. Đề tài được triển khai theo nhiều giai đoạn.

Đoàn công tác tham quan khai trường mỏ quặng apatit

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quốc Hưng, Phó Tổng giám đốc Công ty CP DAP số 2 - Vinachem (đơn vị sử dụng quặng tinh apatit làm nguyên liệu cho dây chuyền sản xuất DAP) mong muốn có sự tham gia của các nhà khoa học trong các vấn đề nghiên cứu: cải tiến hệ thống thiết bị phù hợp với nguồn quặng tinh chất lượng thấp, hàm lượng oxit kim loại tổng cao, không ổn định... Việc này nhằm nâng cao khả năng phản ứng, chất lượng sản phẩm và giảm tiêu hao nguyên vật liệu tại xưởng sản xuất DAP, giảm thiểu tổn thất lượng lớn P2O5 hiện được đưa ra bãi thải gyps; giảm hàm lượng pha rắn trong axit, nâng cao chất lượng sản phẩm tại xưởng sản xuất axit.

Ông Nguyễn Huy Hoàn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tuyển khoáng Việt Nam trao đổi về các nội dung liên quan đến nhiệm vụ “Xây dựng kế hoạch, lộ trình đến năm 2025 về nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tiên tiến phục vụ đổi mới, hiện đại hóa công nghệ ngành khai thác, chế biến khoáng sản Việt Nam” do Bộ Công Thương đặt hàng Hội Tuyển khoáng Việt Nam thực hiện từ tháng 4/2021 đến tháng 12/2022.

Theo ông Hoàn, để triển khai thực hiện nhiệm vụ này, việc đánh giá thực trạng, nhu cầu ứng dụng công nghệ, thiết bị tiên tiến và xây dựng các nhiệm vụ cụ thể đến năm 2025, định hướng các nhiệm vụ đến năm 2035 nhằm phục vụ đổi mới, hiện đại hóa công nghệ, thiết bị tại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản nói chung và các doanh nghiệp khai thác, chế biến quặng apatit nói riêng là mục tiêu chính của nhiệm vụ. 

Ông Lê Hoàng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cho rằng, việc đẩy mạnh nghiên cứu nâng cao chất lượng quặng apatit loại II và loại IV là rất cấp thiết. Ông Lê Hoàng lưu ý các đơn vị thành viên phối hợp với Ban kỹ thuật thuộc Tập đoàn nghiên cứu, xây dựng danh mục đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ tham gia Đề án đổi mới và hiện đại hóa công nghệ trong ngành công nghiệp khai khoáng đến năm 2025, đồng thời phát huy hiệu quả Quỹ phát triển khoa học và công nghệ của Tập đoàn. Từ đó triển khai các đề tài, dự án nghiên cứu, phát triển, ứng dụng giải pháp kỹ thuật, công nghệ, thiết bị tiên tiến vào thực tiễn nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của đơn vị.

Sau khi các đơn vị trao đổi về tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ đổi mới công nghệ khai thác, chế biến khoáng sản trong thời gian vừa qua và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, ông Đào Trọng Cường và ông Lê Hoàng thống nhất giao nhiệm vụ cho bộ phận chuyên môn của hai bên tiếp tục rà soát, hoàn thiện danh mục các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cần triển khai nghiên cứu trong thời gian tới.

Anh Thư (t/h)