Văn hóa, du lịch

Việt Nam trở thành quốc gia tiêu điểm tại Hội sách thiếu nhi châu Á 2023

Thứ năm, 25/5/2023 | 15:48 GMT+7
Từ ngày 25 – 27/5, các đơn vị xuất bản của Việt Nam tham gia nhiều hoạt động giới thiệu tác giả, tác phẩm trong khuôn khổ Hội sách thiếu nhi châu Á 2023 (AFCC) diễn ra tại Singapore.

Hội sạch nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Singapore (1973 - 2023). Theo đó, các sự kiện trong chương trình “Quốc gia tiêu điểm: Việt Nam” là cơ hội để giới thiệu những ấn phẩm sách thiếu nhi Việt Nam nổi bật cũng như quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới.

Tại Hội sách, Nhà xuất bản Kim Đồng cùng 10 đơn vị xuất bản khác cùng tham gia nhiều hoạt động giao lưu, giới thiệu tác giả, tác phẩm. Các chương trình hướng đến nhóm đối tượng là các tác giả, người làm xuất bản, chuyên gia trong lĩnh vực xuất bản quốc tế và phụ huynh, trẻ em bản địa.

Trong khuôn khổ Hội sách, nhiều hình ảnh sách của Kim Đồng đã được ban tổ chức lựa chọn làm hình ảnh chủ đề cho chương trình Hội sách. Trong đó, hình ảnh Dế Mèn thân thuộc với nhiều thế hệ trẻ em Việt Nam được lựa chọn để trưng bày, khách tham quan có thể quét mã QR để xem hình ảnh thực tế ảo.

Việt Nam trở thành quốc gia tiêu điểm tại Hội sách thiếu nhi châu Á 2023

Tại buổi khai mạc của chương trình “Quốc gia tiêu điểm: Việt Nam”, người tham dự sẽ có cái nhìn sâu hơn về thị trường sách thiếu nhi Việt Nam hiện nay, được tìm hiểu về sự phát triển và xu hướng xuất bản hiện nay.

Điển hình như tác giả Tâm Bùi và họa sĩ Jeet Zdũng sẽ đọc sách, giao lưu với các độc giả nhỏ tuổi của Singapore, giúp các bạn nhỏ quốc tế hiểu thêm về nguồn cảm hứng sáng tác cuốn sách cũng như những bài học cuộc sống mà tác giả đã tìm cách thể hiện trong tác phẩm, về những trăn trở mà các gia đình trẻ ở Việt Nam đang phải đối mặt.

Trong chương trình “The Call of the Wild” (Trở về nơi hoang dã), nhóm tác giả Trang Nguyễn và Jeet Zdũng sẽ giao lưu, chia sẻ về hành trình sáng tạo hai cuốn sách tranh về đề tài bảo tồn động vật hoang dã thông qua cách kết hợp kiến thức khoa học với cách kể chuyện lôi cuốn để tạo ra những câu chuyện hấp dẫn thu hút độc giả ở mọi lứa tuổi.

Dịp này, Nhà xuất bản Kim Đồng còn mang đến Hội sách hơn 30 đầu sách tiêu biểu cho thiếu nhi, với nhiều thể loại như văn học, tranh truyện dân gian, sách kỹ năng, sách khoa học... để giới thiệu và quảng bá tới bạn bè quốc tế, trong đó có nhiều ấn phẩm đã bán bản quyền xuất bản ở các nước và vùng lãnh thổ như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Hà Lan, Anh, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Philippines.

Bên cạnh đó là nhiều ấn phẩm đặc sắc đến từ 10 đơn vị xuất bản của Việt Nam bao gồm: Thế giới, Kim Đồng, Chính trị Quốc gia, Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh, Phụ nữ Việt Nam, Quân đội Nhân dân, Văn hóa dân tộc, Đại học Thái Nguyên, Trẻ, Nhã Nam, Đinh Tị, Minh Phương.

Phương An