Trong nước

Việt Nam và Chile xem xét mở rộng hợp tác phát triển về kinh tế

Thứ năm, 6/7/2023 | 16:43 GMT+7
Việt Nam và Chile sẽ xem xét khả năng mở rộng hợp tác phát triển các ngành công nghiệp có tính chất nền tảng như công nghiệp vật liệu, công nghiệp hỗ trợ, chế biến, chế tạo, hóa chất, năng lượng tái tạo...

Theo thông tin từ Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ, ngày 6/7, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp xã giao ông Sergio Narea, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Chile tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Đại sứ Chile tại Việt Nam đã trao đổi các vấn đề về hợp tác kinh tế thương mại song phương mà hai bên cùng quan tâm.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, Việt Nam đánh giá cao vai trò của Chile và luôn coi Chile là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực. Bộ trưởng bày tỏ vui mừng về những kết quả đạt được trong quan hệ thương mại song phương với kim ngạch thương mại tăng trưởng tích cực trong nhiều năm qua kể từ khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Chile có hiệu lực từ năm 2014.

Bộ trưởng đánh giá cao việc vừa qua Chile đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và bày tỏ tin tưởng việc Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực tại Chile từ tháng 2 năm 2023 sẽ tạo ra xung lực mới, thúc đẩy hợp tác thương mại – đầu tư giữa Việt Nam và Chile lên một tầm cao mới.

Để đẩy mạnh hơn nữa hợp tác thương mại song phương, Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì triển khai hiệu quả cơ chế Hội đồng Thương mại tự do Việt Nam – Chile để thường xuyên rà soát các nội dung hợp tác cụ thể, tình hình thực thi FTA Việt Nam – Chile, cũng như xác định các biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quan hệ kinh tế, thương mại đầu tư song phương.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: moit.gov.vn)

Tại phiên họp lần tới của Hội đồng, Bộ trưởng đề nghị hai bên tăng cường thảo luận về các vấn đề như:

Hợp tác hướng tới phục hồi kinh tế nhanh và phát triển bền vững, cùng nhau định hình những chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu mới, có sức chống chịu tốt trước những cuộc khủng hoảng trong tương lai.

Xem xét khả năng mở rộng hợp tác phát triển các ngành công nghiệp có tính chất nền tảng như công nghiệp vật liệu, công nghiệp hỗ trợ, chế biến, chế tạo, hóa chất, năng lượng tái tạo...

Hợp tác phát triển một số ngành mang tính đột phá, phù hợp với xu thế quốc tế như công nghệ xanh, sử dụng năng lượng mới, các lĩnh vực kinh tế số với hàm lượng công nghệ cao, thương mại điện tử…

Đồng tình với ý kiến trao đổi của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Đại sứ Sergio Narea khẳng định luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, nhất là về kinh tế, thương mại và đầu tư. Đại sứ cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương Việt Nam và các cơ quan hữu quan trong nước để thúc đẩy trao đổi những vấn đề mà phía Việt Nam đã nêu, nhất là trong việc phối hợp tổ chức thành công kỳ họp lần thứ V của Hội đồng Thương mại tự do Việt Nam – Chile.

Đại sứ cũng cho biết, phía Chile mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác thương mại giữa hai nước trong thời gian tới, với mục tiêu thúc đẩy kim ngạch thương mại hai chiều trong bối cảnh Hiệp định CPTPP đã chính thức đi vào hiệu lực.

Lan Anh