Xếp hạng chỉ số lưới điện thông minh: EVNCPC xếp thứ 5 trong khối ASEAN

Thứ năm, 25/11/2021 | 09:14 GMT+7
Theo kết quả đánh giá của Tập đoàn Điện lực Singapore (SPGroup) về xếp hạng chỉ số lưới điện thông minh năm 2021, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đạt 64,3/100 điểm, xếp thứ 5 trong khối công ty điện lực các nước ASEAN.

Đây là năm đầu tiên EVNCPC đăng ký tham gia xếp hạng để đánh giá khách quan năng lực lưới điện khi xét đến tiêu chí lưới điện thông minh.

Từ năm 2012, EVNCPC bắt đầu nghiên cứu xây dựng đề án “Lộ trình phát triển lưới điện thông minh trong EVNCPC” và được phê duyệt chính thức để triển khai thực hiện vào năm 2013. Đến nay, EVNCPC đã hoàn thành lộ trình và đạt được nhiều kết quả tích cực. Đến hết tháng 10/2021, EVNCPC lắp đặt 4,2 triệu công tơ điện tử, trong đó có 4 triệu công tơ đo xa bằng hệ thống RF Spider, giúp quá trình thu thập dữ liệu điện thành công đạt 99,2%.

Trong công tác quản lý vận hành lưới điện, EVNCPC cũng làm chủ công nghệ SCADA tại các trung tâm điều khiển và trạm biến áp 110kV; thực hiện chuyển 100% các trạm biến áp 110kV sang vận hành không người trực. 100% các thiết bị phân đoạn trên lưới điện có khả năng kết nối với SCADA về các trung tâm điều khiển để điều khiển xa. Hệ thống thiết bị được quy hoạch đồng bộ, bảo đảm khả năng quản lý và cấu hình tập trung, tối ưu về dự phòng thiết bị. Tỷ lệ cáp quang hóa đến tận quận/huyện đạt hơn 95%.

EVNCPC xếp thứ 5 trong khối công ty điện lực các nước ASEAN về xếp hạng chỉ số lưới điện thông minh năm 2021

Tất cả các công ty điện lực, đơn vị thành viên đều có kênh kết nối tốc độ cao, kết hợp kênh dự phòng về EVNCPC. Đồng thời, EVNCPC cũng thiết lập kênh kết nối đến Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), các ngân hàng, tổ chức thanh toán trung gian, đơn vị thiết lập kết nối đến những nhà cung cấp dịch vụ như VNPT, Viettel với mục đích bảo đảm truy cập Internet và phổ cập ứng dụng/dịch vụ của EVNCPC ra môi trường Internet một cách liên tục, nhanh chóng, an toàn cho người sử dụng.

Đánh giá xếp hạng chỉ số lưới điện thông minh là hoạt động thường niên do SPGroup thực hiện từ năm 2018. Kết quả đánh giá năm 2021 cho thấy xu hướng tập trung phát triển nguồn năng lượng xanh của các đơn vị cung cấp điện trên toàn cầu. Trong đó, khu vực châu Âu đang đi đầu về việc quản lý lưới khi có sự xâm nhập lớn của các nguồn năng lượng tái tạo, còn khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang xúc tiến các chương trình hành động về xe điện.

Nhã Quyên