Xếp hạng chỉ số lưới điện thông minh TPHCM đứng thứ 2 trong khối ASEAN

Thứ bảy, 20/11/2021 | 19:55 GMT+7
Xếp hạng chỉ số lưới điện thông minh TPHCM năm 2021 đứng thứ 2 trong khối ASEAN.

Cụ thể, theo kết quả đánh giá của Tập đoàn Điện lực Singapore (SPGroup) về xếp hạng chỉ số lưới điện thông minh năm 2021, Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) đạt 67,9/100 điểm, hiện đang xếp thứ 53/86 công ty điện lực thuộc 37 quốc gia trên thế giới, tăng 17 hạng so với năm 2020 và đứng thứ 2 trong số các công ty điện lực các nước ASEAN. Đứng đầu bảng xếp hạng năm nay là công ty điện lực Enedis của Pháp. 

So với các công ty điện lực thuộc khu vực Đông Nam Á, EVNHCMC hiện đồng điểm với MEA (Thái Lan – đứng thứ 54), TNB (Malaysia – thứ 55); chỉ xếp sau SPGroup (Singapore – thứ 36) và xếp trên Meralco (Philippines – thứ 70), PEA (Thái Lan – thứ 71) và PLN (Indonesia – thứ 82).

Trong khi đó, vào năm 2020, EVNHCMC với số điểm 51,8/100 điểm xếp thứ 70/85, sau SPGroup (Singapore), TNB (Malaysia), Meralco (Philippines), MEA và PEA (Thái Lan) trong khu vực Đông Nam Á.

Ảnh minh họa

SPGroup đã thực hiện đánh giá mức độ phát triển lưới điện thông minh để so sánh giữa các công ty điện lực tiên tiến trên thế giới theo 7 lĩnh vực: giám sát và điều khiển, phân tích dữ liệu, độ tin cậy cung cấp điện, tích hợp nguồn điện phân tán, phát triển năng lượng xanh, an ninh hệ thống và dịch vụ khách hàng.

Cũng theo đánh giá của SPGroup, năm nay các công ty điện lực thuộc khu Bắc Mỹ có mức độ phát triển cao trong tất cả các lĩnh vực, ngoại trừ độ tin cậy cung cấp điện. Nhưng họ đã có những sự cải thiện đáng kể về lĩnh vực năng lượng xanh (trên 10%). Còn đối với các công ty điện lực thuộc khu vực châu Á Thái Bình Dương và châu Âu thì có những cải thiện lớn về độ tin cậy cung cấp điện (7%) và an ninh hệ thống (10%), trong đó có EVNHCMC.

Nắm bắt xu hướng phát triển lưới điện trên thế giới, Tổng công ty Điện lực TPHCM đã triển khai xây dựng lưới điện thông minh từ năm 2016 để nâng cao năng lực cung cấp điện, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng về chất và lượng của khách hàng TPHCM.

Thu Hà