Văn hóa, du lịch

7 giải pháp để mở cửa du lịch hoàn toàn

Thứ tư, 9/3/2022 | 17:10 GMT+7
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đang hoàn thiện phương án mở cửa du lịch trong thời gian sớm nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách và doanh nghiệp đón khách.

Sau khi được Chính phủ đồng ý với đề xuất mở cửa lại hoạt động du lịch (đường không, đường bộ, đường biển) bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả trong điều kiện bình thường mới từ ngày 15/3, Bộ VHTT&DL vẫn đang hoàn thiện phương án mở cửa du lịch; báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trong thời gian sớm nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách cũng như các doanh nghiệp đón khách.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ VHTT&DL Nguyễn Trùng Khánh, việc mở cửa trở lại du lịch Việt Nam cần được thực hiện theo hướng an toàn, khoa học, hiệu quả theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và tập trung vào 7 nhóm giải pháp chính.

Cụ thể, phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 như bảo đảm tuân thủ thống nhất các quy định phòng, chống dịch ở các địa phương, doanh nghiệp du lịch. Tuy chiến dịch tiêm chủng toàn quốc đang được triển khai mạnh, tỷ lệ bao phủ vaccine phòng Covid-19 ở mức cao nhưng vẫn phải lưu ý đến nguy cơ xuất hiện những biến chủng mới, vấn đề chênh lệch về độ bao phủ vaccine giữa một số địa phương, các độ tuổi khác nhau…

Cần có giải pháp về kết nối giữa hàng không và du lịch. Việt Nam đã dỡ bỏ hạn chế về tần suất khai thác với các chuyến bay quốc tế từ ngày 15/2 do đó các hãng hàng không nên phối hợp với doanh nghiệp du lịch tăng cường khai thác đường bay quốc tế kết nối các thị trường trọng điểm với những điểm đến du lịch tại Việt Nam.

Tăng cường kết nối giữa các hãng hàng không và du lịch để mở rộng lượng khách du lịch quốc tế

Về tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, ông Nguyễn Trùng Khánh cho biết, Bộ đã có công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng chính sách thị thực cho khách nhập cảnh Việt Nam như đã thực hiện từ trước năm 2020. Đây sẽ là điều kiện rất thuận lợi để thu hút khách quốc tế đến Việt Nam, tạo sức cạnh tranh cho du lịch Việt Nam.

Ngoài ra, cần thúc đẩy đàm phán nhiều hơn về việc công nhận hộ chiếu vaccine để ngành du lịch Việt Nam có thể tiếp cận và khai thác nguồn khách dồi dào, chất lượng hơn.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Trùng Khánh khẳng định nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo đảm cơ sở vật chất, củng cố nhân lực du lịch là cốt lõi để bảo đảm sự phục hồi của du lịch Việt Nam. Do vậy, Tổng cục Du lịch sẽ tiếp tục có những đề xuất kéo dài chính sách hỗ trợ liên quan đến tài chính, tín dụng… cho doanh nghiệp, người lao động trong ngành; đề xuất các chương trình đào tạo, đào tạo lại cho lao động du lịch. Các địa phương cũng cần có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn để chuẩn bị sẵn sàng cho việc mở cửa du lịch.

Về cạnh tranh điểm đến, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam mới đây đã hỗ trợ xây dựng Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh điểm đến du lịch cấp tỉnh Việt Nam 2021 cho 15 tỉnh, thành phố. Đây là cơ hội để các địa phương, doanh nghiệp, khu điểm du lịch tham khảo, nhìn nhận và có những giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh du lịch địa phương trong thời gian tới.

Mặt khác, cần đẩy mạnh xúc tiến quảng bá và thu hút thị trường khách. Trong thời gian ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Tổng cục Du lịch vẫn quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam do vậy sự quan tâm của cộng đồng quốc tế tới du lịch Việt Nam vẫn luôn được duy trì. Du lịch Việt Nam vẫn được bạn bè quốc tế yêu mến dành tặng những danh hiệu, giải thưởng nổi bật. Trong thời gian tới, Tổng cục Du lịch sẽ tiếp tục triển khai mạnh mẽ chiến dịch truyền thông "Live fully in Vietnam", đặc biệt là trên các nền tảng số; tham gia các hội chợ du lịch quốc tế lớn ở các thị trường trọng điểm; làm việc với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để phối hợp quảng bá thông tin du lịch Việt Nam…

Huyền Dung (T/H)