Năng lượng mặt trời

Algeria mời thầu quốc tế thực hiện dự án sản xuất 1.000 MW điện mặt trời

Thứ sáu, 31/12/2021 | 15:13 GMT+7
Mới đây, Bộ Chuyển tiếp Năng lượng và Năng lượng tái tạo của Algeria đã thông báo về việc mời thầu quốc tế thực hiện dự án sản xuất 1.000 MW điện bằng năng lượng mặt trời có tên “Solar 1.000 MW”.

Cụ thể, Thương vụ Việt Nam tại Algeria cho biết, ngày 25/12/2021, Bộ Chuyển tiếp Năng lượng và Năng lượng tái tạo của Algeria đã thông báo trên website https://mteer.gov.dz/index.php/fr/ của Bộ này về việc mời thầu quốc tế thực hiện dự án sản xuất 1.000 MW điện bằng năng lượng mặt trời có tên “Solar 1.000 MW”. 

Theo đó, dự án “Solar 1.000 MW” nhằm thành lập các công ty dự án (SPV) phụ trách thực hiện dự án các nhà máy điện mặt trời với tổng công suất 1.000 MWc phân chia thành các lô từ 50 đến 300 MW/mỗi lô trên lãnh thổ Algeria với thời gian thực hiện được ghi rõ trong các tài liệu mời thầu.

Các địa điểm đặt cơ sở sản xuất điện từ các nguồn năng lượng tái tạo sẽ được Công ty Năng lượng tái tạo Algeria gọi tắt là “SHAEMS” cung cấp cho các công ty dự án. SHAEMS được Bộ trưởng Bộ Chuyển tiếp Năng lượng và Năng lượng tái tạo giao phụ trách việc mời các nhà đầu tư tham gia đấu thầu dự án “Solar 1.000 MW” để chuẩn bị và xử lý việc gọi thầu nhằm thực hiện dự án nói trên căn cứ vào các quy định sau:

Các công ty dự án sẽ phụ trách phát triển, cấp vốn, thiết kế và cung ứng trang thiết bị, xây dựng, khai thác và bảo dưỡng các nhà máy điện mặt trời, xây dựng các cơ sở dẫn và kết nối với các lưới điện của những nhà máy điện nói trên cũng như kinh doanh điện sản xuất từ những nhà máy này theo luật và quy định hiện hành của Algeria cũng như trong các tài liệu của hợp đồng.

Công ty SHAEMS sẽ liên kết với nhà đầu tư tham gia vốn trong các công ty thuộc dự án, riêng lẻ hoặc kết hợp với các doanh nghiệp nhà nước và/hoặc tư nhân. Các nhà máy điện mặt trời của mỗi lô sẽ được công ty dự án được giao phát triển.

Việc thương mại hóa điện sản xuất sẽ được thực hiện thông qua một hợp đồng mua bán điện (Power Purchase Agreement PPA) được ký kết giữa công ty dự án và người mua được chỉ định với thời hạn khai thác 25 năm đối với mỗi một nhà máy điện.

Ảnh minh họa

Việc tham gia vào đợt gọi thầu này được mở cho tất cả các pháp nhân hay thể nhân Algeria và nước ngoài, cá nhân hoặc theo nhóm. Các ứng viên này sẽ huy động nguồn vốn cần thiết cho việc thực hiện dự án “Solar 1.000 MW” theo những quy định nêu trên; chứng minh bằng các văn bản đã được xác nhận đã từng phát triển và thiết kế các dự án nhà máy sản xuất điện độc lập (mô hình IPP, nhất là từ các nguồn năng lượng tái tạo); có năng lực thực hiện mọi yêu cầu cho loại dự án này.

Các nhà đầu tư quan tâm đến việc thực hiện dự án này sẽ phải bảo đảm việc phát triển, tài trợ, thiết kế, cung ứng trang thiết bị, xây dựng, khai thác và bảo trì các nhà máy điện, thực hiện việc lắp đặt thiết bị dẫn và kết nối các lưới điện cũng như thương mại hóa điện sản xuất từ các nhà máy nói trên.

Việc tham gia gọi thầu phải tuân thủ điều kiện tôn trọng tỷ lệ tối thiểu về nội địa hóa đối với mỗi loại sản phẩm và dịch vụ trong nước được nêu trong các tài liệu của cuộc gọi thầu các nhà đầu tư.

Mỗi thành viên của một nhóm không thể tham gia một nhóm khác trong số những người nhận thầu dự án này.

Mỗi ứng viên có thể nhận thầu một hoặc nhiều lô với tổng công suất tối đa là 300 MW.

Các nhà đầu tư quan tâm đến cuộc gọi thầu này phải xác nhận ý định xin nhận được bộ hồ sơ kỹ thuật thông qua việc gửi thư đến Công ty SHAEMS kèm theo scan chứng từ đã thanh toán tới hòm thư điện tử solar1000MW@shaems.dz. Khi nhận được các chứng từ nêu trên, Công ty SHAEMS sẽ thông báo cho nhà đầu tư liên quan thời gian hẹn gặp để nhận bộ hồ sơ kỹ thuật dự thầu.

Lan Anh (t/h)