Năng lượng gió

Australia hợp tác phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Thứ sáu, 29/3/2024 | 09:30 GMT+7
Công ty Corio Generation (Australia) triển khai thí điểm dự án điện gió ngoài khơi tại Việt Nam và tích cực huy động nguồn lực cho các dự án chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa làm việc với ông Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam và lãnh đạo Công ty Corio Generation.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng đã nghe báo cáo về tình hình triển khai thí điểm dự án điện gió ngoài khơi cùng Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Phó Thủ tướng đánh giá cao sự chủ động, tích cực của Corio Generation và EVNGENCO3, đồng thời lưu ý, cùng với quá trình triển khai dự án, các bên liên quan cần vừa làm vừa hoàn thiện các cơ chế, chính sách về mua bán điện trực tiếp, xác định giá điện, giải pháp xây dựng lưới điện truyền tải, xác định công suất để bảo đảm sự ổn định, cân bằng của lưới điện, phương án huy động vốn…

Đây có thể coi là dự án trọng điểm, góp phần thúc đẩy và mở rộng mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Australia, đồng thời giúp Việt Nam hiện thực hóa kế hoạch thực hiện Thỏa thuận chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), Phó Thủ tướng cho biết.

Phó Thủ tướng đề nghị, cùng với hoạt động đầu tư, Công ty Corio Generation chú trọng hỗ trợ, chuyển giao công nghệ; đa dạng hóa đối tác trong ngành công nghiệp điện gió tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao đổi với ông Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam. (Ảnh: VGP)

Theo Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski, một trụ cột hợp tác trong quan hệ song phương là chuyển đổi năng lượng xanh - lĩnh vực đã được tăng cường giữa Australia và Việt Nam trong thời gian qua. Một số doanh nghiệp Australia đang rất quan tâm đến việc xây dựng các trang trại điện gió ngoài khơi vì Việt Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển loại hình này.

Lãnh đạo Công ty Corio Generation cho rằng, việc triển khai dự án điện gió ngoài khơi không dừng lại ở việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật mà còn đào tạo nhân lực vận hành, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ; đồng thời đề xuất những cơ chế, chính sách tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Corio Generation (2012) là công ty con thuộc tập đoàn Macquarie, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực phát triển điện gió ngoài khơi. Hiện nay, công ty đang quản lý một trong những danh mục điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới với hơn 30 GW đã đi vào vận hành tại một số quốc gia như Vương quốc Anh, Na Uy, Thụy Điển…

Tại Việt Nam, Corio Generation đã tham gia nghiên cứu phát triển một số dự án năng lượng tái tạo tại từ năm 2019. Đồng thời, với vai trò là thành viên Liên minh tài chính Glasgow vì mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (GFANZ), Corio Generation hiện đang phối hợp với một số đối tác huy động nguồn lực cho các dự án chuyển đổi năng lượng tại Việt Nam.

Đình Tú (t/h)