Bắc Bộ sắp đón đợt rét đậm, rét hại thứ 3

Thứ ba, 5/1/2021 | 15:30 GMT+7
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đợt không khí lạnh sắp tới sẽ tiếp tục gây rét đậm, rét hại tại Bắc Bộ và Trung Bộ; vùng núi cao như Lào Cai, Lai Châu có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá.

Ngày 5/1, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông báo, khoảng ngày 7/1 tới đây, một đợt không khí lạnh mạnh sẽ tăng cường và ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ, chiều và tối cùng ngày sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ. Ngày 8/1, sẽ mở rộng ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.

Cụ thể, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, từ gần sáng ngày 7/1 ở Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ. Từ đêm 7/1, trời chuyển rét đậm, rét hại (trọng tâm rét hại tập trung ở các tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn) với nhiệt độ thấp nhất trong khoảng 8 độ đến 11 độ C, vùng núi 4 - 7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C và có khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá (tập trung ở vùng núi cao thuộc Hà Giang, Lào Cai).

Mưa tuyết ở vùng núi cao Lào Cai

Khu vực Hà Nội, từ chiều và đêm 7/1 có mưa nhỏ; từ đêm 7/1 trời chuyển rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8 - 11 độ C.

Các tỉnh Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to vào đêm 7/1. Sáng 8/1, tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi trời chuyển rét, phía Bắc có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13 - 17 độ C.

Cũng trong đợt rét này, các tỉnh Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét; ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.

Theo ông Năng, đợt rét đậm, rét hại lần này chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn I từ đêm 7/1 đến ngày 10/1: trời rét và ẩm, nhiệt độ ban đêm và ban ngày đều thấp, trời không có nắng, nhiệt độ trung bình ngày thấp. Cảnh báo khả năng xảy ra mưa tuyết ở vùng núi cao thuộc Lào Cai, Lai Châu.

Giai đoạn II từ ngày 11/1 đến 13/1: không khí lạnh tăng cường thêm, nhưng sẽ chuyển sang trạng thái rét khô, ban đêm nhiệt độ thấp, rét buốt, ban ngày nắng, nhiệt độ cao nên cảm giác không rét bằng giai đoạn đầu. Trong thời kỳ này cần chú khả năng băng giá, sương muối ở vùng núi cao.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin thêm, trong tháng 1 và tháng 2/2021, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế được dự báo có nhiệt độ trung bình tháng thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 - 1 độ C. Các đợt rét đậm, rét hại xảy ra trong thời kỳ từ nửa cuối tháng 12/2020 đến tháng 2/2021 và có khả năng kéo dài từ 5 - 7 ngày, kéo dài nhiều ngày hơn ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Bắc Bộ. Người dân nên đề phòng nhiệt độ giảm sâu gây ra băng giá, mưa tuyết ở vùng núi cao.

Gia Linh