Năng lượng tái tạo

Bản tin năng lượng số 38/2023

Thứ hai, 2/10/2023 | 08:00 GMT+7
Mới đây, tại Hà Nội, Tạp chí Năng lượng Sạch Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương tổ chức diễn đàn “Thúc đẩy tiến trình phát triển năng lượng xanh, sạch và bền vững tại Việt Nam”.

Thúc đẩy tiến trình phát triển năng lượng xanh, sạch và bền vững tại Việt Nam

Phát biểu khai mạc diễn đàn, TS. Mai Duy Thiện, Chủ tịch Hiệp hội năng lượng Sạch Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí năng lượng Sạch việt Nam cho biết: Chuyển dịch năng lượng đang là mục tiêu quan trọng của nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới trước sức ép nhu cầu năng lượng tăng trong khi các nguồn nhiên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt. Không chỉ giúp đảm bảo nhu cầu năng lượng cũng như an ninh năng lượng của mỗi quốc gia, năng lượng tái tạo còn là một giải pháp quan trọng nhằm ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra trên toàn cầu. Việc phát triển xanh, chuyển đổi năng lượng, giảm phát thải là xu hướng tất yếu, không thể đảo ngược mà Việt Nam không thể đứng ngoài, cũng là một cơ hội để phát triển, tái cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng xanh, sạch và bền vững.

Quang cảnh diễn đàn

Theo lãnh đạo Hiệp hội Năng lượng Sạch Việt Nam, diễn đàn “Thúc đẩy tiến trình phát triển năng lượng xanh, sạch và bền vững tại Việt Nam” là một hoạt động cần thiết và rất có ý nghĩa với các tham vấn từ nhiều chuyên gia, các nhà khoa học và kinh nghiệm của các doanh nghiệp đang tham gia vào quá trình “xanh hóa”. Diễn đàn cũng góp phần cụ thể hóa các chủ trương chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, Chính phủ về phát triển năng lượng trong giai đoạn sắp tới. Toàn bộ nội dung diễn đàn hôm nay sẽ được chúng tôi phát sóng trên các phương tiện truyền thông để truyền tải thông tin đến toàn thể xã hội, hy vọng sẽ góp phần đẩy nhanh tiến trình phát triển năng lượng xanh, sạch và bền vững ở nước ta.

Tại diễn đàn, đại diện Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách Công Thương, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, đại diện các hiệp hội, các chuyên gia và doanh nghiệp thuộc lĩnh vực năng lượng, dầu khí, điện tái tạo… cùng thảo luận, chia sẻ, nghiên cứu các vấn đề liên quan đến năng lượng xanh, sạch, năng lượng tái tạo. Từ đó, các đại biểu đưa ra những đề xuất, kiến nghị mang tính đột phá nhằm thúc đẩy nhanh và mạnh mẽ hơn nữa tiến trình phát triển năng lượng xanh, sạch và bền vững tại Việt Nam.

Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng năm 2023

Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng năm 2023 do Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ninh tổ chức đã khai mạc tại Quảng Ninh.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ sự kiện Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (Techconnect and Innovation Viet Nam 2023).

Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng năm 2023

Tại diễn đàn, các diễn giả, nhà khoa học, doanh nghiệp công nghệ đã chia sẻ về kinh nghiệm và thực tiễn trong phát triển công nghệ tích trữ năng lượng và giải pháp chuyển đổi xanh; cơ hội và thách thức công nghệ điện rác; phát triển điện gió ngoài khơi tại tỉnh Quảng Ninh; giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sản xuất công nghiệp. Các đại biểu cũng trao đổi về chính sách khoa học và công nghệ cho hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ năng lượng; chính sách hỗ trợ sử dụng hiệu quả và tiết kiệm nguồn năng lượng; định hướng đầu tư và phát triển năng lượng của tỉnh Quảng Ninh; kinh nghiệm ứng dụng phát triển công nghệ năng lượng mới tại các quốc gia trên thế giới.

Sự kiện Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Techconnect and Innovation Vietnam 2023) diễn ra trong 2 ngày 29 - 30/9 với chủ đề "Đổi mới sáng tạo - Phát triển bền vững". Chương trình được thiết kế với 7 hoạt động gồm: lễ khai mạc, các diễn đàn, hội nghị trao đổi thông tin về chủ đề kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo, trình diễn sản phẩm và tiêu điểm công nghệ, kết nối thúc đẩy hợp tác đầu tư, nghiên cứu.

Phó Thủ tướng chỉ đạo bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất kinh doanh và tiêu dùng

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 7382/VPCP-CN về kế hoạch bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của nhân dân các tháng cuối năm 2023 và năm 2024.

Văn bản nêu: xét báo cáo và kiến nghị của Bộ Công Thương tại văn bản số 146/BC-BCT ngày 5/9/2023 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc cập nhật kế hoạch cung ứng điện cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân các tháng cuối năm 2023 và năm 2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà có ý kiến như sau: Bộ Công Thương theo chức năng, nhiệm vụ được giao chịu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện đầy đủ, có trọng tâm, trọng điểm và hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp nhằm bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của nhân dân theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 745/TTg-CN ngày 15/8/2023 và Công điện số 782/CĐ-TTg ngày 4/9/2023; kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ những khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến việc bảo đảm cung ứng điện và những vấn đề vượt thẩm quyền.

Lên kế hoạch bảo đảm cung ứng điện cho sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của nhân dân các tháng cuối năm 2023 và năm 2024

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm chỉ đạo xây dựng kế hoạch xả nước đổ ải từ các hồ chứa thủy điện lớn phục vụ cấp nước vụ Đông Xuân năm 2024 và hướng dẫn các địa phương có liên quan xây dựng kế hoạch sử dụng nguồn nước xả đổ ải theo hướng sử dụng tiết kiệm tối đa và hiệu quả nguồn nước; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trong tháng 11 năm 2023.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và chủ đầu tư các nhà máy điện có trách nhiệm chuẩn bị tốt công tác chuẩn bị sản xuất điện các tháng cuối năm 2023 và năm 2024 theo kế hoạch vận hành hệ thống điện quốc gia được cấp có thẩm quyền phê duyệt, tuyệt đối không được để thiếu than, thiếu khí cho sản xuất điện do các yếu tố chủ quan. Tập trung khắc phục nhanh các sự cố nhà máy điện, lưới điện (nếu có). Tổ chức thực hiện đầu tư các dự án điện được giao làm chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm tiến độ, chất lượng và hiệu quả, đặc biệt là đối với các dự án trọng điểm, cấp bách.

Ngân Hà