Văn hóa, du lịch

Báo chí Việt Nam tham gia Hội báo Nhân đạo Pháp 2021

Thứ ba, 14/9/2021 | 17:03 GMT+7
Sau 1 năm bị gián đoạn do đại dịch Covid-19, Hội báo Nhân đạo (Fête de L’Humanité) lần thứ 86 của những người Cộng sản và các tầng lớp công nhân, lao động Pháp đã diễn ra tại công viên La Courneuve (Paris) với thông điệp "Giờ là lúc tất cả cùng bên nhau".

Nằm trong khu vực làng quốc tế của Hội báo Nhân đạo, gian trưng bày của báo Nhân dân đã thu hút đông đảo khách tham quan. Trong gian trưng bày, ngoài các hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, những bức ảnh đẹp về đất nước và con người Việt Nam, còn có một bàn riêng dành giới thiệu các ấn phẩm báo chí của Việt Nam như báo Nhân dân, báo Ảnh Việt Nam, Le Courrier du Vietnam và các tác phẩm sách của Nhà xuất bản Thế giới, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật...

Đến thăm gian trưng bày báo Nhân dân, ông Patrick Le Hyaric, Giám đốc Báo L'Humanité đánh giá cao sự tham gia của Việt Nam trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Ông khẳng định, gian trưng bày của báo Nhân dân năm nay là điểm nhấn quan trọng trong khu quốc tế của Hội báo, không chỉ giới thiệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về đất nước, con người và ẩm thực mà còn mang đến cho bạn bè Pháp một cái nhìn đa dạng về các ấn phẩm sách và báo chí Việt Nam.

Cũng theo Giám đốc Báo L'Humanité, các tờ báo Nhân dân trình bày dễ đọc, ảnh minh họa đẹp, thông tin đồ họa dễ hiểu, ngôn ngữ đa dạng góp phần quảng bá tốt hình ảnh của Việt Nam ra nước ngoài. Ông cho rằng, trong bối cảnh cuộc sống không ngừng vận động và phát triển như hiện nay, những tờ báo giấy khổ nhỏ sẽ thích ứng tốt hơn, tiện ích hơn cho người đọc vốn luôn phải di chuyển và vận động.

Ông Patrick Le Hyaric tham quan gian trưng bày báo chí của Việt Nam

Đến thăm gian trưng bày của báo Nhân dân vào dịp này còn có Thượng nghị sĩ danh dự, bà Hélène Luc. Bà chia sẻ, những bức hình về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các hình ảnh khác về Việt Nam luôn mang lại cho bà những cảm xúc tuyệt vời. Bà luôn theo dõi tình hình Việt Nam và rất thích đọc tờ báo tiếng Pháp Le Courrier du Vietnam vì qua đó bà nắm được tình hình phát triển của đất nước mà bà luôn dành nhiều tình cảm yêu mến.

Bên cạnh đó, bà chia sẻ những khó khăn của Việt Nam khi phải vất vả đối phó với làn sóng dịch hiện nay và cho biết đang vận động Chính phủ Pháp tài trợ cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam vaccine phòng, chống Covid-19 để giúp Việt Nam nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh và phục hồi kinh tế. 

Hội báo Nhân đạo là sự kiện lớn nhất của những người Cộng sản Pháp và cánh tả thế giới tại Pháp, được tổ chức hàng năm nhằm củng cố sự gắn kết giữa những người Cộng sản và nhân dân lao động Pháp, đồng thời tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết quốc tế vì hòa bình. Diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, để đảm bảo an toàn y tế, Hội báo Nhân đạo năm nay chỉ được tổ chức với quy mô 40.000 người/ngày, giảm 70% so với các mùa trước.

Trong 3 ngày diễn ra sự kiện, ngoài các hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi giải trí, nhiều diễn đàn trao đổi, đối thoại đã được tổ chức về các vấn đề mang tính quốc gia và toàn cầu trong đó có khủng hoảng kinh tế, xã hội, y tế do đại dịch, bảo vệ sinh thái môi trường, vận động tranh cử Tổng thống, xu hướng phát triển của phong trào cánh tả tại Pháp và tình hình thời sự tại nhiều khu vực trên thế giới.

Đặc biệt, trước những tác động của dịch Covid-19 và thiên tai liên tiếp xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới, báo L’Humanité đã quyết định công bố thành lập "Quỹ hỗ trợ khẩn cấp" kêu gọi sự góp sức của các tổ chức Cộng sản và cánh tả thế giới giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, không phân biệt màu da, quốc tịch, tôn giáo hay xu hướng chính trị.

Theo TTXVN