Bất động sản

Bất động sản nghỉ dưỡng còn nhiều rủi ro

Thứ hai, 24/6/2019 | 14:00 GMT+7
Mặc dù phát triển ồ ạt trong thời gian gần đây nhưng khung pháp lý cho loại hình bất động sản nghỉ dưỡng còn rất hạn chế, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

Tại Diễn đàn Đầu tư bất động sản 2019: Rủi ro và cơ hội ngày 22/6, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, nhìn nhận khung pháp lý của Việt Nam vẫn “lạc hậu” so với sự phát triển của bất động sản nghỉ dưỡng. Điều này thể hiện, năm 2015 khi hoàn thiện về luật Nhà ở, luật Kinh doanh bất động sản thì chưa có bất kỳ một sản phẩm condotel nào xuất hiện trên thị trường nhưng năm 2017 đã có hàng loạt. Vì vậy, các nhà đầu tư kỳ vọng sớm có khung pháp lý rõ ràng.

Thừa nhận tình trạng khung pháp lý chưa theo kịp sự phát triển của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, ông Đỗ Huy Hoàng, đại diện Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), cho biết một số quy định không rõ ràng.

Hiện, Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét dự kiến sửa luật Đất đai nên thời gian để tính pháp lý của bất động sản nghỉ dưỡng đương nhiên sẽ chậm lại. Bên cạnh đó, nguồn vốn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng đang bị siết chặt hơn.

Đồng thời, mới đây, Chính phủ đã có chỉ thị về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, bao gồm bất động sản nghỉ dưỡng. Trong đó, yêu cầu Bộ Xây dựng phải bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình nhà ở chung cư, công trình căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa), văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel)...

Bộ Xây dựng đang nghiên cứu để sửa đổi các quy định trong Thông tư 02.2016.TT-BXD về quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư; các quy chuẩn về xây dựng, quy chế quản lý kinh doanh condotel, officetel… Dự kiến cuối năm 2019 sẽ ban hành. 

Theo ông Bùi Xuân Hiền – Chủ tịch HĐQT Cty CP Southern Homes Việt Nam, từ góc độ thị trường, cơ chế pháp lý cho BĐS nghỉ dưỡng còn nhiều điều phải bàn. Để thị trường BĐS nghỉ dưỡng phát triển lành mạnh, công cụ mà Chính phủ đưa ra thường là khi thị trường phát triển nóng, tăng quá cao thì lấy tín dụng ra kiềm chế lạm pháp. Đây là giải pháp đúng nhưng chưa trọn vẹn. Với việc siết tín dụng phải đi theo đúng lộ trình và làm thế nào để giảm và tăng lãi suất phù hợp. Đồng thời, phải có hành lang pháp lý rõ ràng để có thể thúc đẩy nhà đầu tư tạo ra những sản phẩm tốt, uy tín và có chất lượng”.

Để đầu tư an toàn, theo bà Trần Thị Mỹ Lộc - Phó Tổng Giám đốc Cty CP Vinhomes, 5 năm qua bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng nổi lên là xu hướng thu hút các nhà đầu tư, bởi đây được xem là kênh đầu tư an toàn, hiệu quả. Tuy nhiên, kênh đầu tư an nhàn, an toàn, hiệu quả chỉ đúng khi nhà đầu tư chọn được đúng chủ đầu tư.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, trong năm 2018 có cả chục ngàn căn hộ condotel đủ điều kiện mở bán tại các địa phương có cơ hội đầu tư du lịch nhiều ,trong đó Quảng Ninh chiếm đến 19%, Đà Nẵng 14%, Khánh Hòa hơn 26%... Năm 2018 có đến hơn 7.800 căn hộ được giao dịch, tỷ lệ hấp thụ hơn 92%.

Dự báo nửa cuối năm 2019, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có nhiều thuận lợi. Thứ nhất, tiềm năng còn rất lớn do nhu cầu nghỉ dưỡng ngày càng tăng. Thứ hai, Việt Nam đang bắt đầu xuất hiện một số loại hình du lịch nghỉ dưỡng mới như du lịch tham quan, du lịch chữa bệnh, du lịch kết hợp hội thảo hội nghị, du lịch tâm linh, du lịch mua sắm.

Nam Thanh (t/h)