Bộ Công Thương làm việc với đối tác Hoa Kỳ về phát triển nhiên liệu sinh học

Thứ hai, 11/9/2023 | 14:34 GMT+7
Ngày 11/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tiếp và làm việc với Hội đồng ngũ cốc Hoa Kỳ (USGC) về việc đẩy mạnh phát triển nhiên liệu sinh học tại Việt Nam.

Chia sẻ tại buổi làm việc, đại diện của Hội đồng ngũ cốc Hoa Kỳ cho biết, USGC luôn chú trọng phát triển nền kinh tế sinh học cũng như kinh tế xanh trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, Hội đồng thiết lập các hoạt động từ năm 1995 cho đến nay và hai bên đã có rất nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả.

Đặc biệt, USGC đã có nhiều hoạt động nỗ lực giúp Chính phủ Việt Nam thực hiện mục tiêu Net Zero, các hoạt động diễn ra thuận lợi và nhận được sự quan tâm của Chính phủ hai nước.

Theo đại diện USGC, Ethanol là giải pháp nguyên liệu thay thế hướng tới phát triển bền vững và đây cũng là lĩnh vực được Chính phủ Hoa kỳ quan tâm phát triển.

Quang cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đánh giá cao nỗ lực của hai bên trong thời gian qua để thúc đẩy việc triển khai các hoạt động thuộc biên bản ghi nhớ đã ký ngày 28/10/2020. Đây là căn cứ để Bộ Công Thương và USGC triển khai thêm nhiều hoạt động đạt hiệu quả cao hơn nữa nhằm tiếp tục thiết lập thỏa thuận hợp tác giữa hai bên về phát triển nhiên liệu sinh học tại Việt Nam. Đây cũng là lĩnh vực đang được Chính phủ Việt Nam rất quan tâm.

Đồng thời, Bộ Công Thương luôn coi thúc đẩy tăng trưởng xanh là một nhiệm vụ then chốt để kiến tạo một không gian phát triển bền vững, theo chiều sâu, không chỉ cho hiện tại mà còn cho những thế hệ mai sau.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm giúp người dân tăng cường sử dụng xăng sinh học; tập trung xây dựng tiêu chuẩn quốc gia về xăng và nhiên liệu sinh học. Đồng thời, Bộ sẽ chú trọng thu hút nguồn nhân lực và tiếp thu những kinh nghiệm quốc tế trong lĩnh vực này.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, việc phát triển nhiên liệu sinh học là một hành trình lâu dài, đặc biệt với nước còn nhiều khó khăn như Việt Nam. Do đó, Thứ trưởng đề nghị Hội đồng ngũ cốc Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đồng hành hỗ trợ Việt Nam và phối hợp chặt chẽ hơn với Bộ Công Thương trong việc triển khai các hoạt động liên quan đến lĩnh vực này.

Nhã Quyên (t/h)