Năng lượng mặt trời

Bộ Công Thương phản hồi về việc EVN dừng mua một phần công suất dự án điện mặt trời

Thứ hai, 3/10/2022 | 10:17 GMT+7
Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2022, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã thông tin về việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) dừng mua một phần công suất dự án điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc: ngày 31/8 vừa qua, Công ty Mua bán điện (EVN) có văn bản thông báo dừng khai thác với phần công suất chưa có cơ chế giá điện của Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam với công suất 450 MW. Theo đó, EVN sẽ ngừng khai thác với phần công suất 172 MW từ 0 giờ ngày 1/9 do chưa có cơ chế về giá điện; Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: Đây là dự án nhà máy điện mặt trời tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, kết hợp với đầu tư trạm biến áp 500kV Thuận Nam và các đường dây 500kV, 220kV, đấu nối vào hệ thống điện quốc gia, với tổng công suất 450 MW. 

Trong 450 MW của nhà máy thì đã có 278 MW đã được EVN nghiệm thu và ký hợp đồng thống nhất giá mua điện của Công ty Trung Nam. Còn lại 172 MW, theo hợp đồng EVN vẫn ký kết và đã mua nhưng hiện nay chưa có giá. Chính vì vậy, trong vấn đề 172 MW còn lại, phía Công ty Trung Nam cũng có thiếu sót là chưa hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu công trình theo quy định của pháp luật và EVN đã huy động đưa vào lưới điện. Do đó, mới có việc từ ngày 1/9, EVN thông báo sẽ không mua 172 MW này nữa; còn 278 MW vẫn tiếp tục khai thác.

Dự án điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam 

Theo ông Đỗ Thắng Hải, Bộ Công Thương cũng đã tổ chức cuộc họp gồm có EVN và Công ty Trung Nam và có thông báo ngày 11/3/2022 nói rõ việc huy động nhà máy điện, mua bán điện giữa hai doanh nghiệp dựa trên hợp đồng mua bán đã ký, khả năng truyền tải công suất của lưới điện và nhu cầu phụ tải hệ thống điện từng thời điểm để đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với EVN, Bộ Công Thương yêu cầu: việc khai thác, huy động nguồn điện thuộc thẩm quyền của EVN trên cơ sở các thỏa thuận, hợp đồng đã ký giữa các bên và quy định của pháp luật có liên quan. 

Với Công ty Trung Nam, Bộ Công Thương yêu cầu phải hợp tác với EVN để được xem xét giải quyết trên cơ sở hợp đồng hai bên đã ký. Yêu cầu Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam khẩn trương phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan để hoàn thành hồ sơ nghiệm thu công trình theo quy định của pháp luật và báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xem xét, sau đó có văn bản nghiệm thu của chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật và những quy định khác. 

Phía Bộ Công Thương khẳng định, trong chức năng thẩm quyền của mình sẽ tiếp tục phối hợp với chủ đầu tư, EVN, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ để thực hiện theo thẩm quyền và đúng theo quy định pháp luật hiện hành, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải chia sẻ.

Nhã Quyên