Văn hóa, du lịch

Bộ VHTT&DL ra công điện khẩn đối với hoạt động văn hóa, lễ hội

Thứ bảy, 1/5/2021 | 16:25 GMT+7
Mới đây, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Nguyễn Văn Hùng đã có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Theo đó, Bộ trưởng nhấn mạnh, cần hạn chế tổ chức các hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch; tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội để tập trung triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian tới.

Đối với các hoạt động đang diễn ra, Ban Quản lý di tích, bảo tàng, Ban Tổ chức lễ hội, người đứng đầu các thiết chế văn hóa, thể thao, đơn vị kinh doanh du lịch, khu, điểm du lịch chỉ tổ chức đón khách khi đã đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch theo "Thông điệp 5K”: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế.

Hoạt động lễ hội phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh

Ngoài ra, các cơ quan, tổ chức liên quan cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, yêu cầu người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế; không lơ là chủ quan, luôn cảnh giác phòng chống dịch bệnh.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Phát hiện kịp thời hành vi vi phạm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trong lĩnh vực hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch tại địa phương.

Trong công điện, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp, có nguy cơ bùng phát cao, đặc biệt trong thời gian nghỉ lễ, tuy nhiên vẫn xuất hiện tình trạng lơ là, chủ quan, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Do đó, Bộ VHTT&DL đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tổ chức thực thực hiện nghiêm công điện số 541/CT-TTg ngày 23/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện phòng, chống dịch Covid-19; công văn số 1343/BVHTTDL-VHCS ngày 26/4/2021 của Bộ VHTT&DL về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Huyền Dung