Năng lượng mặt trời

Bộ pin mặt trời nổi 555 MW có thể chịu gió bão

Thứ năm, 16/9/2021 | 09:34 GMT+7
SolarDuck, nhà thiết kế và sản xuất bộ pin mặt trời nổi phát triển hệ thống công suất 555 MW phục vụ dự án năng lượng ngoài khơi trong những năm tới.

Kết hợp với Pondera, công ty tư vấn và phát triển dự án về năng lượng tái tạo, SolarDuck hướng tới phát triển pin mặt trời nổi mới từ năm 2023 đến 2025. Trong khi dự án đầu tiên đặt ở Hà Lan, nhiều dự án tương lai sẽ nằm ở Đông Nam Á. SolarDuck và Pondera phát triển công nghệ điện mặt trời mới để cung cấp năng lượng tái tạo cho các thành phố và khu vực trên toàn cầu. Mục tiêu của họ là nơi có nguồn ánh sáng dồi dào nhưng gặp khó khăn trong khai thác năng lượng mặt trời do đất đai khan hiếm (ví dụ khu đô thị đông đúc trên quần đảo như Singapore).

Giàn pin mặt trời đặt trên mặt sông của SolarDuck

Công nghệ của SolarDuck cung cấp thêm lựa chọn cho các cộng đồng, doanh nghiệp vượt qua trở ngại từ khan hiếm đất và tiếp cận năng lượng sạch với mức giá cạnh tranh. Năm 2023, hai công ty đặt mục tiêu phát triển bộ pin mặt trời nổi công suất 5 MW. Đây là mức công suất điện trong điều kiện lý tưởng, trời quang mây và không có sự cố gây gián đoạn hoạt động.

Cuối năm 2025, SolarDuck và Pondera sẽ nâng tổng công suất điện mặt trời lên 555 MW. Họ đã bắt tay vào thăm dò những địa điểm phù hợp cho dự án tương lai. Cả hai công ty đều có trụ sở ở Hà Lan. Pondera từng thực hiện các dự án năng lượng tái tạo có công suất hơn 10 GW. Trong khi đó, SolarDuck quy tụ nhiều chuyên gia về hàng hải và năng lượng, chuyên sản xuất điện mặt trời ngoài khơi.

Đầu năm nay, SolarDuck thử nghiệm giàn pin mặt trời nổi gọi là "Demonstrator", đặt ở thượng nguồn sông để mô phỏng tác động của gió và nước giữa biển khơi. Phiên bản Demonstrator tiếp theo sẽ lớn gấp 13 lần và có thể chịu gió bão vốn thường gặp ở Florida và Bermuda, theo Don Hoogendoorn, Giám đốc công nghệ của SolarDuck. Không chỉ vậy, hệ thống còn có thể tùy chỉnh để đặt ở cửa sông, cảng tự nhiên và khu vực gần bờ, chịu được sóng cao 3 m.

Theo vnexpress.net