Bộ sấy khí hồi nhiệt cho Nhà máy Nhiệt điện than Nội địa hóa thành công

Thứ sáu, 26/5/2017 | 17:30 GMT+7
Với việc chế tạo thành công bộ sấy khí hồi nhiệt kiểu quay trong lò hơi đốt than nhà máy nhiệt điện của Viện Nghiên cứu cơ khí (Bộ Công Thương) đã mở ra triển vọng cho các đơn vị sản xuất trong nước chủ động công tác thay thế, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị.

Thành công của đề tài sẽ đáp ứng nhu cầu thay mới trọn bộ sản phẩm

Đây là kết quả của Đề tài “Nghiên cứu thiết kế và chế tạo bộ sấy nồi không khí nhiệt kiểu quay trong lò hơi đốt than nhà máy nhiệt điện” mã số KC.03/11-15 thuộc Chương trình Nghiên cứu ứng dụng và phát triển cơ khí tự động hóa, do thạc sỹ Phan Sỹ Thắng và các cộng sự thực hiện.

Bộ sấy khí là thiết bị trao đổi nhiệt được bố trí sau lò hơi để tận dụng nhiệt của khói thải, đốt nóng không khí cấp cho quá trình đốt nhiên liệu, nhằm nâng cao hiệu suất nhiệt của lò hơi trong các nhà máy nhiệt điện. Việc thiết kế, chế tạo thành công bộ sấy khí hồi nhiệt kiểu quay sẽ đáp ứng nhu cầu thay mới trọn bộ sản phẩm với chất lượng cao cho các nhà máy nhiệt điện công suất lớn, tiến tới khả năng nội địa hóa, cung cấp cho các dự án sửa chữa, thay thế hoặc xây dựng nhà máy nhiệt điện mới. Sản phẩm có cấu tạo gồm 1 tầng đầu lạnh (48 modul), 2 module tầng trung gian, 2 module tầng đầu nóng, với các thông số kỹ thuật như: nNăng suất từ 12-15 tấn/h; nhiệt độ vào của tro xỉ đến 850oC; nhiệt độ ra của tro xỉ 80oC; có thể lắp đặt cho các nhà máy nhiệt điện có công suất 300 MW...

Trong bối cảnh nhiệt điện đốt than ở Việt Nam có vai trò quan trọng trong cơ cấu sản xuất điện năng thì thành công bước đầu của tài “sấy khí hồi nhiệt kiểu quay trong lò hơi đốt than” đã mở ra triển vọng cho việc chế tạo bộ sấy không khí loại hồi nhiệt với nguồn lực trong nước, giúp các đơn vị sản xuất chủ động trong công tác thay thế, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị.

Các chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh, nghiên cứu này đã góp phần nâng cao khả năng nội địa hóa trong cung cấp và lắp đặt các bộ sấy không khí dùng trong các nhà máy nhiệt điện có công suất đến 300MW, giúp các đơn vị sản xuất, tiết kiệm giá thành, tiến tới nội địa hóa các thiết bị cơ khí lớn.

Hiện sản phẩm bộ sấy khí hồi nhiệt kiểu quay trong lò hơi đốt than nhà máy nhiệt điện của Viện Nghiên cứu cơ khí đã được triển khai ứng dụng tại Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng và bước đầu đã khẳng định được chất lượng tương đương với sản phẩm của các nước G20

Nguồn: Báo Công Thương