Những nhân tố điển hình tiên tiến là động lực phát triển của TKV

Thứ ba, 4/4/2017 | 19:31 GMT+7
Hôm nay (4/4), tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tổ chức lễ Tuyên dương các điển hình tiên tiến và tổng kết công tác thi đua khen thưởng năm 2016.

 Nhiều cán bộ, nhân viên TKV được vinh danh

Năm 2016 là năm khó khăn nhất đối với TKV kể từ khi thành lập đến nay - đặc biệt, giai đoạn 8 tháng đầu năm, giá than và khoáng sản giảm sâu, một số loại thuế, phí tăng cao; than nhập khẩu tăng cao, sức tiêu thụ than, khoáng sản giảm, phải điều chỉnh giảm sản lượng khai thác than 3 triệu tấn than sạch so với năm 2015.

Song, nhờ phát huy truyền thống “Kỷ luật và đồng tâm”, bản lĩnh của người thợ mỏ lại được khẳng định. Tự hào với truyền thống 80 năm của công nhân vùng mỏ và ngành than, bằng các giải pháp tích cực và hiệu quả, sự linh hoạt và quyết liệt trong điều hành, ý thức trách nhiệm và ý chí quyết tâm cao, công ty mẹ và các công ty thành viên trong tập đoàn các công ty Than - Khoáng sản Việt Nam đã kiên trì mục tiêu “An toàn - Đổi mới - Hiệu quả - Phát triển”, nỗ lực phấn đấu và đã vượt qua những khó khăn, thách thức một cách ngoạn mục để thực hiện hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu chủ yếu của kế hoạch năm 2016, đồng thời tiếp tục chuẩn bị các điều kiện để tăng trưởng sản lượng cho các năm sau khi nhu cầu của thị trường tăng cao. Tập đoàn đã đạt được các chỉ tiêu chủ yếu, về doanh thu đạt 101,18 ngàn tỷ đồng, bằng 100% kế hoạch; lợi nhuận đạt trên 800 tỷ đồng, bằng (133% kế hoạch) và bằng 95% năm 2015; nộp ngân sách Nhà nước 14,31 ngàn tỷ đồng, (bằng 110% năm 2015). Tiền lương thực hiện bình quân đạt 8,9 triệu đồng/người/tháng, tương đương năm 2015; trong đó sản xuất than đạt 9,5 triệu đồng/người/tháng; Tiền lương thợ lò đạt 13,1 triệu đồng/người/tháng.

Một trong những nhân tố hết sức quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm qua là nhờ sự quan tâm đúng mức đến công tác thi đua, khen thưởng, tạo khí thế và động lực để thúc đẩy sức sáng tạo, vượt qua khó khăn thử thách, ổn định và đảm bảo hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh. Ngay từ ngày đầu năm, Tổng giám đốc và Ban thường vụ Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam đã phối hợp xây dựng kế hoạch và tổ chức phát động thi đua rộng rãi trong toàn tập đoàn với mục tiêu và cũng là khẩu hiệu hành động: “An toàn - Đổi mới - Hiệu quả - Phát triển”, lập thành tích chào mừng thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, chào mừng kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Đảng bộ Than Quảng Ninh, 20 năm Ngày thành lập Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam và chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống công nhân Vùng mỏ - truyền thống ngành than. Các nội dung, chỉ tiêu, biện pháp thi đua được xây dựng và triển khai rộng rãi trong tập đoàn các công ty của TKV.

Đáng chú ý là các phong trào thi đua giành năng suất dẫn đầu tập đoàn; Phong trào thi đua đảm bảo chất lượng, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án quan trọng; Phong trào văn hóa - thể thao, chăm lo cải thiện đời sống, cải thiện điều kiện làm việc và sinh hoạt cũng như công tác chăm sóc sức khỏe… tiếp tục được triển khai một cách hiệu quả.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đã ghi nhận những thành tích của các tập thể và cá nhân tiêu biểu của ngành Than - Khoáng sản Việt Nam. Để đạt được những thành tích đó, có sự đóng góp rất lớn của các phong trào thi đua, được phát động sâu rộng, từ tập đoàn đến các đơn vị thành viên. Công tác thi đua đã thực sự trở thành động lực quan trọng động viên khích lệ người lao động phát huy tinh thần yêu nước, phát huy truyền thống kỷ luật và đồng tâm của thợ mỏ, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức, góp phần to lớn vào những thành tích Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã đạt được trong năm 2016.

Năm 2017, theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, ngành Than vẫn còn tiềm ẩn nhiều khó khăn, diễn biến phức tạp; hoạt động sản xuất - kinh doanh của tập đoàn chịu tác động trực tiếp của nền kinh tế thế giới và trong nước, do đó, từ những kết quả và bài học kinh nghiệm vượt khó trong mấy năm qua cùng với những tín hiệu tăng trưởng của thị trường là cơ hội để tập đoàn có bước tăng trưởng trong năm 2017.

Do đó, TKV cần tiếp tục đẩy mạnh, nhân rộng việc phát động nhằm mang lại hiệu quả cao hơn nữa trong các phong trào thi đua. Thứ trưởng cũng đề nghị tập đoàn bám sát mục tiêu đã đề ra nhằm tiếp tục ổn định sản xuất, nhập khẩu hợp lý đáp ứng tối đa nhu cầu than cho nền kinh tế; phát triển bền vững các ngành nghề than, khoáng sản, điện lực, vật liệu nổ công nghiệp và các ngành công nghiệp, dịch vụ hỗ trợ phù hợp. Bên cạnh đó, thường xuyên duy trì và phát động sâu rộng các phong trào thi đua ở cơ sở gắn chặt với những nhiệm vụ trọng tâm của tập đoàn; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền nhân rộng các điển hình tiên tiến.

Theo Tổng giám đốc TKV Đỗ Thanh Hải, mục tiêu chung của TKV năm 2017 là: “An toàn - Đổi mới - Phát triển”. Tập đoàn sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thành công Đề án tái cơ cấu TKV giai đoạn 2016-2020 đi đôi với việc tiếp tục hoàn thiện cơ chế quản lý, điều hành nhằm nâng cao sức cạnh tranh và giữ vững sự tăng trưởng bền vững của TKV. Điều hành sản xuất phù hợp nhu cầu của thị trường, trong đó chú trọng vào các hợp đồng, các cam kết đã ký với khách hàng; sẵn sàng đáp ứng tối đa khi nhu cầu thị trường tăng lên. Đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ, tăng năng suất lao động, đảm bảo an toàn trong lao động sản xuất; cải thiện tiền lương, điều kiện làm việc và phúc lợi cho người lao động; phấn đấu mức tăng trưởng cao hơn năm 2016.

Tại buổi lễ, nhiều tập thể, cá nhân trong Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã được đón nhận phần thưởng cao quý của Nhà nước, Chính phủ, và Bộ Công Thương. Trong đó, Chủ tịch nước tặng thưởng 22 Huân chương các loại, Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng 59 Bằng khen cho các tập thể, cá nhân; Bộ Công Thương tặng thưởng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp Bộ cho 369 cá nhân, tặng thưởng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương cho nhiều  tập thể và cá nhân khác.

Cũng trong buổi lễ, TKV đã tặng Cờ dẫn đầu các khối cho 4 đơn vị, Bằng khen cho 6 công ty con và 42 đơn vị thành viên về thành tích giành năng suất kỷ lục, hoàn thành kế hoạch phối hợp sản xuất, kinh doanh năm 2016 và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Nguồn: Báo Công thương