Văn hóa, du lịch

Cải thiện chất lượng, sân khấu kịch sáng đèn trở lại phục vụ khán giả

Thứ sáu, 22/5/2020 | 15:45 GMT+7
Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) cho rằng, con đường duy nhất để sinh tồn của nghệ thuật biểu diễn trong cơ chế thị trường chính là các đơn vị nghệ thuật phải xây dựng thương hiệu riêng bằng chất lượng nghệ thuật và được đánh giá bằng thước đo từ khán giả.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã có cuộc họp cùng với lãnh đạo các đơn vị Khối nghệ thuật thuộc Bộ, nhằm trao đổi về những giải pháp tổ chức các hoạt động biểu diễn để kéo khán giả trở lại rạp.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng chỉ ra nguyên nhân khiến khán giả không tới rạp, nhà hát là do không có sự đổi mới, người nghệ sĩ cứ dựng và diễn theo lối mòn.

Ông nhận định: "Mười hai nhà hát của Bộ phải là những đơn vị nghệ thuật đi đầu trong việc thay đổi tư duy để làm nên những tác phẩm hay, có chất lượng và chạm được tới trái tim khán giả. Để đạt được như vậy thì cần phải đầu tư, nâng cấp ngay từ khâu kịch bản, dàn dựng, thiết kế sân khấu sao cho đẹp hơn, hấp dẫn và hiện đại hơn”.

Sân khấu kịch trở lại phục vụ khán giả sau thời gian dài tạm ngừng

Theo đó, ngày 21/5, Bộ VHTTDL đã thông cáo về vở diễn Bệnh sĩ của Nhà hát Kịch Việt Nam, cũng như chương trình của cả 12 nhà hát thuộc Bộ nằm trong kế hoạch triển khai trở lại các hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Đồng thời, Bộ sẽ hỗ trợ kinh phí cho 12 nhà hát với mong muốn những nhà hát này sẽ tiên phong trong việc sáng đèn trở lại phục vụ khán giả của tất cả các cụm rạp trên toàn quốc.

Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ “mở màn” với vở Bệnh sĩ của cố tác giả Lưu Quang Vũ vào tối thứ 7 ngày 23/5. Tiếp theo sẽ là cuộc “ra quân” của các nhà hát của Bộ tại các địa điểm biểu diễn như: Nhà hát Lớn, Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Nhà hát Tuổi Trẻ, Nhà hát Kim Mã, Nhà hát Hồng Hà, Nhà hát Múa rối Trung ương, Không gian Văn hóa Việt 16 Lê Thái Tổ...

Quỳnh Ngọc (T/H)