Trong nước

Cập cảng lô thuốc Remdesivir điều trị Covid-19 về Việt Nam

Thứ năm, 5/8/2021 | 23:14 GMT+7
NLSVN - Ngày 5.8, lô thuốc Remdesivir điều trị COVID-19 đầu tiên đã cập cảng hàng không Tân Sơn Nhất.

Lô thuốc Remdesivir đầu tiên do Tập đoàn Vingroup nhập khẩu cập cảng hàng không Tân Sơn Nhất. Ảnh: VGR.

Chưa đầy 1 tuần kể từ khi công bố, Vingroup nhập khẩu được khoảng 100.000 lọ thuốc điều trị COVID-19.

Do tình hình vận chuyển khó khăn, các lô hàng phải chia thành từng đợt nhỏ, nên thuốc sẽ về liên tục nhiều đợt. Dự kiến, đến tuần sau, sẽ có khoảng 100.000 lọ nữa về tới Việt Nam để kịp chuyển cho Bộ Y tế phục vụ khẩn cấp việc điều trị cho bệnh nhân nặng.

300.000 lọ còn lại sẽ lần lượt được chuyển về Việt Nam ngay trong tháng 8/2021.

Việc nhập khẩu được số lượng lớn thuốc điều trị trong thời gian rất ngắn trong bối cảnh cả thế giới khó tiếp cận với thuốc Remdesivir là nỗ lực ấn tượng vì cộng đồng.

Remdesivir là thuốc kháng virus được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt khẩn cấp để điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Với khả năng rút ngắn thời gian hồi phục và giảm mạnh tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân diễn tiến nặng, Remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ... đưa vào phác đồ điều trị từ tháng 5/2020, và là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới.

Đây là một đơn hàng đặc biệt được Tập đoàn Vingroup đàm phán thành công trong 1 thời gian ngắn. Nó được dành riêng cho TP. HCM để giải quyết tình trạng cấp bách.

Quốc Lập