Sản phẩm, công nghệ

CenGroup công bố dự án đầu tư pin sử dụng năng lượng sạch Mopo

Thứ bảy, 20/7/2019 | 09:00 GMT+7
Tập đoàn tư nhân bất động sản hàng đầu Việt Nam đang hướng đến thị trường phát triển năng lượng sạch phục vụ các thiết bị gia dụng trong đời sống và coi đây là chiến lược phát triển kinh doanh mới trong danh mục đầu tư giai đoạn mới.

Ông Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch công ty cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ CenGroup cùng Giám đốc công ty Powercentric ông Nguyễn Ngọc Minh đã chính thức ký kết và công bố đầu tư phát triển dự án pin thông minh Mopo. Kết hợp công nghệ 4.0 trong lĩnh vực năng lượng xanh, CenGroup kỳ vọng sẽ tạo ra bước đi mới, mang tính đột phá về công nghệ, giải quyết bài toán bảo vệ môi trường.
Trước đó, vào cuối tháng 9/2018, trong chương trình Shark Tank 2018 (một chương trình truyền hình thực tế về đầu tư khởi nghiệp Thương Vụ Bạc Tỷ phát sóng trên truyền hình), dự án pin thông minh Mopo đã chốt được thương vụ đầu tư trị giá 1 triệu USD từ ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch Tập đoàn CenGroup.
Dự án pin thông minh Mopo là sản phẩm của start-up Powercentric do người Việt sáng lập. Start-up này đã từng tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam và nhận được vốn đầu tư từ ông 'Shark' Hưng (‘cá mập’ nhà đầu tư Phạm Thanh Hưng). Đây cũng là thương vụ đầu tư đắt giá nhất mùa 2 của Shark Tank.
“Với dự án Mopo, CenGroup không chỉ đầu tư tài chính đơn thuần mà còn là nhà đầu tư chiến lược hỗ trợ start-up về công nghệ 'Made in Vietnam', cung cấp pin sạch cho các nhà máy sản xuất ôtô, xe máy, bảo vệ môi trường,” ông Hưng chia sẻ. 
Từ năm 2018, 'Shark' Hưng đã rót 1 triệu USD cho Powercentric để đổi lấy 25% cổ phần. Dự án này đã được giải ngân và hiện doanh số của Powercentric đã tăng lên 2.000% so với trước đó.
Mopo là giải pháp năng lượng lưu động do công ty Powercentric – công ty phát minh công nghệ cao, sở hữu các sáng chế độc quyền về hệ thống lưu trữ và phát năng lượng lưu động được chính phủ Mỹ cấp quyền và bảo hộ.


Pin thông minh Mopo

Giải thích cho việc lựa chọn pin thông minh Mopo, ông Phạm Thanh Hưng phát biểu: “Theo kịp xu thế hướng tới phát triển và sử dụng rộng rãi năng lượng sạch, pin Mopo được thiết kế và chế tạo bởi người Việt, là sản phẩm duy nhất đạt được tất cả các chứng chỉ và tiêu chuẩn kỹ thuật về môi trường đến thời điểm hiện tại. Đồng thời,  Mopo hướng đến sử dụng năng lượng tái tạo, có thể tích hợp để thay thế cho các nhà máy điện mặt trời và điện gió trong trường hợp thời tiết không thuận lợi. Chính vì vậy, đây là sự đầu tư không chỉ về lợi ích kinh tế mà còn mang tính chiến lược đối với Việt Nam, rộng ra là Đông Nam Á và toàn cầu”.
Pin Mopo có kích thước chỉ bằng 1/4 pin ắc-quy chì nhưng có công suất gấp 4 lần, là công nghệ nền tảng thiết yếu cho các ứng dụng như xe máy điện, ô tô điện, năng lượng tái tạo (đặc biệt là giải pháp năng lượng mặt trời cho công trình, toà nhà - vốn là thế mạnh của CenGroup). Ngoài ra, pin Mopo cũng thể sử dụng như 1 máy phát điện di động sử dụng cho các thiết bị trong gia đình như tivi, quạt, laptop, điện thoại…
Điểm khác biệt của pin thông minh Mopo là sử dụng năng lượng sạch, không gây ô nhiễm môi trường; Pin trang bị cổng sạc từ nhiều nguồn điện khác nhau như điện lưới, điện gió, điện mặt trời; Có hệ thống thu đổi pin cũ, các điểm/ trạm sạc, đổi pin…Đặc biệt, Mopo còn có ứng dụng trên điện thoại di động để quản lý và vận hành pin thuận tiện: chỉ cần quét mã QR để kiểm tra tình trạng pin, tìm kiếm trạm sạc/ đổi pin gần nhất. Ứng dụng có thể chạy trên cả 2 hệ điều hành IOS và Android.


Ông Phạm Thanh Hưng chia sẻ về dự án đầu tư pin thông minh Mopo

Nhà sáng lập thiết bị pin thông minh, ông Nguyễn Ngọc Minh cho biết thêm: Hệ thống pin sử dụng năng lượng sạch của Powercentric dựa trên nền tảng pin Lithium – ion thế hệ mới, đảm bảo độ an toàn cao, kết hợp với “công nghệ quản lý pin Mopo” trên thiết bị di dộng có thể tìm kiếm những trạm sạc/đổi pin gần nhất. Trước thời đại toàn cầu hóa công nghệ 4.0 , kết hợp pin sử dụng năng lượng sạch với các thiết bị điện tử thông minh là chiến lược phát triển mở ra nhiều cơ hội mới hướng đến phát triển bền vững”. 
Đón đầu xu thế thay đổi cuộc sống theo hướng công nghiệp xanh, Cengroup sẽ phối hợp chặt chẽ với Powercentric và vốn đầu tư nước ngoài để cung cấp công nghệ, kỹ thuật sản xuất, hướng mục tiêu cho ra đời hàng loạt sản phẩm pin thông minh trong những năm tới. 


Ông Phạm Thanh Hưng (thứ 3 bên trái) ký kết hợp tác cùng ông Nguyễn Ngọc Minh (thứ 3 bên phải) cho dự án pin thông minh Mopo

Dự tính, tập đoàn CenGroup sẽ đưa ra khoảng 2000 trạm sạc đổi ở các thành phố lớn. Các trạm sạc đổi có quy mô rất nhỏ, dễ dàng tháo lắp, chi phí không cao, thuận tiện cho cả các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, vì vậy dự án này sẽ tạo ra giải pháp kinh doanh mới cho hộ gia đình.
Với dự án pin Mopo, CenGroup hướng đến việc cung cấp pin sạch cho các nhà máy sản xuất ô tô, xe máy, bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, mang lại giá trị cao cho cộng đồng và xã hội. Hướng đến xu thế công nghệ 4.0 kết hợp phát triển năng lượng sạch, dự án góp phần thay đổi cuộc sống tương lai với công nghệ năng lượng xanh, mang tính phát triển bền vững và nhân văn sâu sắc.
 

Thanh Tâm