Sản phẩm, công nghệ

Sàn giao dịch phi tập trung Ethersmart - minh bạch thị trường giao dịch điện tử

Thứ tư, 16/12/2020 | 21:02 GMT+7
Sàn giao dịch phi tập trung Ethersmart (EDEX – decentralized exchange) là sàn giao dịch không phụ thuộc vào bên trung gian thứ ba để giữ nguồn tiền của bạn. Tất cả các giao dịch của người dùng đều được diễn ra một cách tự động và trực tiếp giữa người dùng với nhau (thông qua mạng ngang hàng).

Nói cách khác, EDEX – sàn giao dịch phi tập trung trao hoàn toàn quyền kiểm soát nguồn quỹ và các giao dịch về tay người dùng, loại bỏ bên trung gian nhằm tránh các rủi ro về vấn đề bảo mật, khó bị tấn công, do không có nền tảng tập trung nên không thể bị hack, can thiệp, lừa đảo. Ngoài ra, việc đánh thuế hay kiểm soát nguồn tiền của các sàn phi tập trung là rất khó. Sàn EDEX sử dụng token ETM làm đại diện cho cổ phiếu của sàn. Tốc độ giao dịch nhanh hơn do không cần phải thông qua sàn, chỉ cần sự xác nhận của các bên giao dịch, tiền điện tử được tích hợp liền mạch với các ví cá nhân.

Ưu điểm của sàn giao dịch phi tập trung Ethersmart:

Kiểm soát tài sản 100%:

Yếu tố chính khiến các sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung hấp dẫn là vì chúng không giữ tiền của khách hàng. Do đó, thậm chí những thảm họa như vụ hack Mt. Gox năm 2014, Btc-e năm 2017 cũng sẽ không khiến tiền hay thông tin cá nhân của người dùng gặp nguy hiểm.

Bảo mật an toàn:

Hệ thống bảo mật của DEX an toàn hơn vì nó không có một điểm tựa nào cụ thể để tạo cơ hội cho các hacker tấn công. Do đó mà việc bị tấn công bởi hacker là điều hoàn toàn bất khả thi và việc sập sàn rất khó xảy ra.

Ẩn danh thông tin cao:

Quy định mới của chính phủ về việc tuân thủ KYC và AML nghiêm ngặt nên việc giao dịch nặc danh để trao đổi trên sàn tập trung là rất khó. Trong khi đó sàn giao dịch phi tập trung lại cho phép việc ẩn danh.

Giao dịch nhanh chóng:

Thực hiện “Thuật toán khớp thương mại ngẫu nhiên”, trong đó thuật toán khớp lệnh mua/bán lệnh và thực hiện giao dịch. Có tính thanh khoản cao và cho phép việc ghép đôi tiền tệ Mulitplo. Thực hiện trao đổi “hợp đồng thông minh”. Tốc độ và phí thấp. Ghép nối tiền điện tử có giới hạn.

Không cần phải ký tài khoản:

KYC/AML là tiêu chuẩn bắt buộc của nhiều sàn giao dịch. Vì các lý do pháp lý, các cá nhận thường phải gửi giấy tờ tùy thân và bằng chứng địa chỉ. Đây là mối quan ngại về tính riêng tư đối với một số người và mối quan ngại về tính khả thi với những người khác. Vì các sàn DEX không cần cấp quyền, sẽ không có ai kiểm tra danh tính của bạn. Tất cả bạn cần là một ví tiền điện tử. Tuy nhiên, vẫn có một số yêu cầu pháp lý vì các sàn DEX vẫn một phần vận hành bởi một cơ quan trung ương. Trong một số trường hợp, nếu sổ lệnh tập trung, chủ tài khoản vẫn phải tuân thủ.

Chủ động tài sản khi thị trường biến động:

Việc nạp tiền vào sàn sẽ tạo thuận lợi cho việc giao dịch trên sàn giao dịch tập trung. Số lệnh hay quyền lưu ký tại sàn sẽ dưới quyền của dịch vụ giao dịch trung gian tức là sàn tập trung. Việc giao dịch giữa người dùng với nhau được thực hiện trực tiếp mà không cần đến sự can thiệp của máy chủ trung tâm. Do vậy mà không có sự xuất hiện của số lệnh hay quyền lưu ký của nền tảng tập trung. Tài sản được quản lý và kiểm soát trực tiếp của người dùng.

Các sàn DEX tương tự như các đối tác tập trung của chúng ở một số điểm nhưng cũng có sự khác biệt rõ rệt ở một số khía cạnh khác. Điều cần lưu ý trước tiên là có một số loại sàn giap dịch phi tập trung khác nhau. Loại thường thấy là nơi các lệnh được thực thi trên chuỗi với các hợp đồng thông minh và người dùng không cần phải hi sinh quyền kiểm soát khoản tiền của mình.

Một số công trình đã được thực hiện trên các sàn DEX trên chuỗi nhưng các phần phổ biến nhất liên quan đến tài sản trên một blockchain đơn lẻ như Ethereum hay Ethersmart.

Khối lượng giao dịch thực:

Bằng việc chạy trực tiếp trên hợp đồng thông minh nên các user tham gia trên sàn sẽ sát với user thực hơn, điều đó cũng phản ánh lượng giao dịch trên nền tảng là khối lượng thực.

Chi phí các bên rẻ hơn:

Chi phí vận hành sàn phi tập trung là rất thấp vì toàn bộ nền tảng đã được tự động hóa chỉ cần số ít hỗ trợ việc theo dõi dịch vụ và xử lý các trường hợp lỗi. Người dùng từ đó cũng chỉ chi phí nhỏ cho phần giao dịch, nạp và rút tiền.

Ethersmart sẽ chính ra mắt sản phẩm demo cho người dùng trải nghiệm vào quý I năm 2021

Tận dụng tối đa hợp đồng thông minh:

Nhiều sàn giao dịch phi tập trung nổi lên những năm gần đây, cố gắng tăng cường trải nghiệm người dùng và xây dựng một sàn giao dịch mạnh mẽ hơn. Sau cùng, ý tưởng này có vẻ đồng bộ với đặc tính của quyền tự trị cá nhân: vì với tiền điện tử, người dùng không cần phải tin tưởng một bên thứ ba.

Với sự nổi lên của công nghệ phi tập trung, các sàn DEX dựa trên Ethereum đang có sự phát triển nhanh chóng về mặt người dùng.

Theo Vietnamhoinhap.vn