Chuẩn bị các giải pháp đồng bộ đảm bảo cung cấp điện trong mùa hè

Thứ tư, 5/5/2021 | 14:55 GMT+7
Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có các giải pháp đồng bộ để đảm bảo cung cấp điện cho đời sống dân sinh và phát triển kinh tế vào thời gian cao điểm của mùa hè.

Theo Báo cáo tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại tháng 4 và 4 tháng năm 2021 của Bộ Công Thương, 4 tháng đầu năm, ngành điện đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân cả nước, không để xảy ra tai nạn lao động về điện, không có hiện tượng cháy nổ điện, qua đó ổn định sản xuất, cung ứng và phân phối điện, điều hành giá điện. 

Sản lượng điện sản xuất tháng 4 ước đạt 20.891 triệu kWh, tăng 19,2% so với cùng kỳ. Tính chung 4 tháng năm 2021, sản lượng điện sản xuất ước đạt 76.518,7 triệu kWh, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Điện thương phẩm tháng 4 ước đạt 19.210 triệu kWh, tăng 12% so với cùng kỳ. Tính chung 4 tháng, điện thương phẩm ước đạt 70.022,8 triệu kWh, tăng 5,5% so với cùng kỳ.

Đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện trong mùa hè 2021

Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ bước vào thời gian cao điểm của mùa hè, việc cung cấp điện sẽ gặp nhiều khó khăn do phụ tải tăng cao hơn. Đồng thời nhu cầu cấp nước cho hạ du các hồ thủy điện cũng sẽ là một yêu cầu bức thiết. Bộ Công Thương đề nghị các tỉnh, các địa phương có nhu cầu sử dụng nước hạ du phối hợp chặt chẽ, chỉ đạo kịp thời các nhà máy thủy điện cùng những đơn vị liên quan trong việc điều tiết hồ chứa thủy điện, đảm bảo cung cấp đủ nước cho nhu cầu hạ du và đóng góp cho cung cấp điện. 

Bộ Công Thương cũng đã chỉ đạo EVN có các giải pháp đồng bộ để đảm bảo cung cấp điện cho đời sống dân sinh và phát triển kinh tế, ngay cả trong điều kiện phụ tải tăng trưởng trở lại. Tuy nhiên, Bộ Công Thương cũng đề nghị các khách hàng sử dụng điện lưu ý áp dụng những giải pháp tiết kiệm điện để giảm hóa đơn tiền điện, đồng thời giảm áp lực cung cấp điện trong những thời gian cao điểm của hệ thống.

Đức Dũng