Phối hợp hoàn thành công trình đường dây 220kV Kiên Bình - Phú Quốc

Thứ ba, 27/4/2021 | 09:29 GMT+7
Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đang nỗ lực phối hợp cùng địa phương sớm hoàn thành công trình điện vượt biển, trên không 220kV Kiên Bình - Phú Quốc cấp điện cho TP Phú Quốc (Kiên Giang).

EVNSPC đã triển khai đầu tư đường dây điện 220kV vượt biển trên không từ Kiên Bình (huyện Kiên Lương) ra thành phố Phú Quốc. Công trình đường điện 220kV Kiên Bình - Phú Quốc có vốn đầu tư trên 2.212 tỷ đồng đã được triển khai để hỗ trợ thêm cho đường dây cáp ngầm 110kV xuyên biển mang tải cao với nhiều hạng mục.

Thi công dựng trụ thép trên biển Phú Quốc

Đến nay, phần trạm 110kV Nam Phú Quốc đã cơ bản hoàn thành hạ tầng, còn khâu lắp đặt thiết bị, các đơn vị sẽ nỗ lực để có thể hoàn thành sớm toàn bộ hạng mục công trình đúng với tiến độ. Đối với hạng mục trên biển có tổng cộng 117 vị trí trụ, việc thi công gặp rất nhiều khó khăn, bất lợi do thời tiết diễn biến khó lường như năm 2020 có tới 13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Hết mùa bão thì từ đầu năm 2021 đến nay, công tác thi công bị ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam, biển động thường xuyên ở cấp 4 - 5. Ngoài ra, vùng biển Tây Nam đang xuất hiện sóng ngầm nên ảnh hưởng rất nhiều tới việc thi công và tiến độ công trình.

Mặc dù các đơn vị thi công đã huy động tối đa nguồn lực nhưng đến nay cũng chỉ mới hoàn thành được 93/117 vị trí móng trụ. Hiện các kỹ sư, công nhân đang thi công 26 vị trí móng trụ, 17 cột đã dựng xong và 8 vị trí đang dựng.

Còn hạng mục các công trình trên bờ có 53 vị trí móng trụ. Đến nay, công tác giải phóng mặt bằng vẫn còn nhiều vướng mắc. Tại phần bờ Phú Quốc có 12/13 vị trí được giao mặt bằng, phía bờ Kiên Lương tổng 40 vị trí móng trụ thì đến nay, chỉ có 30 vị trí được giao mặt bằng, số còn lại chưa được người dân chấp thuận việc đền bù, giải tỏa.

Ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP Phú Quốc cho biết đã thành lập Ban giải phóng mặt bằng và cam kết sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng vào cuối năm nay để công trình sớm được hoàn thành.

Phần trạm 110kV Nam Phú Quốc đã cơ bản hoàn thành hạ tầng

Là đơn vị chủ đầu tư, từ khi công trình khởi công xây dựng đến nay, lãnh đạo EVNSPC thường xuyên đi trực tiếp kiểm tra thực địa hiện trường công trình và đã chỉ đạo, yêu cầu các đơn vị, các ban chuyên môn tiếp tục phối hợp các sở, ban ngành, địa phương hỗ trợ để sớm có mặt bằng thi công những vị trí còn lại phía 2 đầu bờ Phú Quốc và Kiên Lương. Lãnh đạo Tổng công ty chỉ đạo các bộ phận lập tiến độ, thống nhất với đơn vị thi công cụ thể từng hạng mục, vị trí, bố trí cán bộ giám sát, theo dõi chặt chẽ hàng ngày, kịp xử lý, đề xuất tháo gỡ ngay vướng mắc, khó khăn.

Đồng thời, lãnh đạo EVNSPC đề nghị các đơn vị thi công chủ động để triển khai các vị trí trên bờ khi có mặt bằng và chủ động có phương án khắc phục khó khăn. Bên cạnh đó cũng tranh thủ các thời điểm thời tiết thuận lợi thi công các hạng mục trên biển nhằm cùng cam kết thực hiện bảo đảm khối lượng, tiến độ được đề ra.

Tùng Lâm