Khoa học công nghệ

Chuẩn bị vận hành Trung tâm Điều hành giáo dục thông minh đầu tiên tại khu vực ĐBSCL

Thứ ba, 17/10/2023 | 16:29 GMT+7
Nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý, dạy và học, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ÐT) thành phố Cần Thơ dự kiến đưa vào vận hành Trung tâm Điều hành giáo dục thông minh đầu tiên khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vào cuối tháng 10/2023.

Những năm qua, công tác chuyển đổi số, ứng dụng CNTT trong quản lý, dạy và học của ngành GD&ÐT thành phố Cần Thơ đã đạt những bước tiến quan trọng, qua đó tạo nền tảng, góp phần nâng cao chất lượng, đổi mới giáo dục.

Hiện nay, 100% các giáo viên đã ứng dụng bài giảng điện tử trong giảng dạy, quản lý; vận dụng thành thạo các phần mềm, ứng dụng CNTT tại trường học. 256/336 hồ sơ nộp trực tuyến mức độ 4 tại hệ thống Một cửa điện tử Sở GD&ĐT; 100% hồ sơ công việc tại Văn phòng Sở được xử lý trên môi trường mạng; 100% học sinh phổ thông có hồ sơ số về việc học tập cá nhân; 100% đơn vị trực thuộc Sở triển khai thanh toán học phí không dùng tiền mặt. Bên cạnh đó, 100% cơ sở giáo dục từ tiểu học đến trung học phổ thông áp dụng hệ thống quản trị nhà trường dựa trên dữ liệu và công nghệ số; cơ sở giáo dục cấp tiểu học đến trung học phổ thông có tổ chức các hoạt động giáo dục STEM/STEAM và kỹ năng số.

Đáng chú ý, trong những đợt triều cường, Cần Thơ đã linh hoạt chuyển đổi sang hình thức học tập trực tuyến, trên cơ sở ứng dụng CNTT để kiểm soát việc tổ chức, giảng dạy cũng như kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của các em học sinh trên địa bàn. Một số cơ sở giáo dục còn đang vận dụng phòng học thông minh, thiết bị thông minh trong lớp học, nhất là phòng học chức năng, đảm bảo điều kiện thiết bị đồ dùng học tập tốt cho học sinh.

Thành phố Cần Thơ dự kiến vận hành Trung tâm Điều hành giáo dục thông minh vào cuối tháng 10/2023

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, ứng dụng CNTT hơn nữa, ngành giáo dục thành phố Cần Thơ đang phối hợp với các đơn vị triển khai 2 nội dung quan trọng là xây dựng Trung tâm Điều hành giáo dục thông minh (IOC) và Trung tâm Dữ liệu số của ngành GD&ĐT.

Trong đó, Trung tâm Điều hành giáo dục thông minh có thể kiểm soát, theo dõi các hoạt động cụ thể ở một cơ sở giáo dục hoặc các hoạt động giáo dục của một địa phương. Trên cơ sở dữ liệu có trong Trung tâm dữ liệu dùng chung (bao gồm các tài liệu, thông tin của ngành), Trung tâm sẽ chạy và hệ thống hóa thành biểu đồ xử lý, tích hợp thông tin, qua đó tăng cường công tác lãnh đạo, quản lý, quản trị và nâng cao chất lượng GD&ĐT của thành phố. Hiện Trung tâm đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị, phần mềm có liên quan để đi vào hoạt động; đã trực quan hóa, thống kê báo cáo, đồng bộ dữ liệu giáo dục để quản lý và đồng bộ tự động dữ liệu từ cơ sở dữ liệu của Bộ GD&ÐT. Trung tâm dự kiến khánh thành, đưa vào hoạt động vào cuối tháng 10/2023.

Qua thống kê khi vận hành thử, ngành giáo dục thành phố đã đánh giá và bước đầu thấy được tính hiệu quả, ưu điểm vượt trội của Trung tâm điều hành thông minh, đặc biệt trong rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí, đẩy nhanh công tác hành chính, đảm bảo được nguồn lực quản lý, điều hành.

Xác định nhiệm vụ chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, thời gian tới, ngành giáo dục Cần Thơ sẽ tiếp tục nâng cao nhận thức của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh về tầm quan trọng của chuyển đổi số giáo dục; bổ sung kiến thức, kỹ năng có liên quan trong quá trình chuyển đổi số. Bên cạnh đó, tập trung nhân lực xây dựng cơ sở dữ liệu ngành giáo dục; xây dựng, vận hành, khai thác nền tảng học liệu số trong giáo dục; xây dựng, hoàn thiện và vận hành có hiệu quả Trung tâm Điều hành giáo dục thông minh. Đồng thời, đầu tư hạ tầng mạng và các thiết bị công nghệ tiên tiến; trang bị phòng học thông minh, đa phương tiện cho các cơ sở giáo dục; tăng cường ứng dụng chuyển đổi số giáo dục cho trường học và quản lý giáo dục.

Minh Khang (T/H)