Văn hóa, du lịch

Chương trình nghệ thuật "Những mùa thu lịch sử" mừng Quốc khánh 2/9

Thứ năm, 26/8/2021 | 15:16 GMT+7
Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) vừa tổ chức ghi hình chương trình nghệ thuật "Những mùa thu lịch sử" tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn, Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam thực hiện nhân kỷ niệm 76 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.

Chương trình do NSƯT Quỳnh Trang, Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam chỉ đạo nghệ thuật, NSND Trần Bình viết kịch bản và đạo diễn với sự tham gia của các nghệ sĩ, ca sĩ hàng đầu về dòng nhạc trữ tình, giao hưởng thính phòng: NSND Quốc Hưng, Mỹ Linh, Tùng Dương, Phạm Thu Hà, Trần Thu Hà, Xuân Hảo, Viết Danh, Thanh Thanh, Huệ Thương, Phương Mai, Trung Kiên… và các nhóm: Oplus, Thời Gian, Phương Nam.

Khán giả sẽ có cơ hội được thưởng thức lại những ca khúc nổi tiếng ca ngợi đất nước và cách mạng Việt Nam như: Cờ Việt Minh, Bắc Sơn, Mười chín tháng Tám, Bài ca thống nhất, Đất nước trọn niềm vui, Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ, Đồng lòng Việt Nam, Khát vọng, Mặt trời Việt Nam, Bình Trị Thiên khói lửa, Nam Bộ kháng chiến, Đàn chim Việt, Đoàn Vệ quốc quân, Người Hà Nội, Ca ngợi Hồ Chủ tịch, Ba Đình nắng, Chào anh Giải phóng quân, Chào mùa xuân đại thắng, Màu hoa đỏ, Huế - Sài Gòn - Hà Nội…

Chiến thắng vẻ vang của những cuộc cách mạng mùa thu sẽ được tái hiện trong chương trình

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Những mùa thu lịch sử" trải qua 4 chương: Tháng Tám mùa thu rực lửa; Ba Đình với mùa thu lịch sử; Non sông liền một dải; Việt Nam hôm nay - Hào khí mùa thu. Dù được chia làm 4 chương nhưng qua các thủ pháp nghệ thuật như ánh sáng, hòa âm, phối khí và những phút thăng hoa của những ca sĩ, diễn viên trên sân khấu, "Những mùa thu lịch sử" sẽ khiến người xem không thể rời mắt bởi sự nối kết chặt chẽ và tính uyển chuyển trong chuyển chương, đoạn rất mềm mại, tự nhiên.

Tác giả kiêm đạo diễn chương trình - NSND Trần Bình chia sẻ: “Đây không chỉ là một chương trình nghệ thuật đặc biệt về giá trị nội dung mà còn đặc biệt đối với những người tham gia dàn dựng và nghệ sĩ biểu diễn. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, ê kíp thực hiện chương trình vẫn nỗ lực để dàn dựng chương trình nghệ thuật thật ý nghĩa, chất lượng. Chương trình có sự tham gia của 150 nghệ sĩ, diễn viên và chúng tôi phải bố trí cho việc tập luyện theo từng nhóm nhạc, nhóm múa, nhóm ca. Tất cả những người tham gia chương trình đều đã được tiêm phòng và được xét nghiệm Covid-19. Với tinh thần như người chiến sĩ trong thời điểm chống dịch bệnh, chúng tôi cố gắng tổ chức để chương trình vừa đảm bảo an toàn với đầy đủ cả biện pháp phòng dịch vừa đạt được hiệu quả cao nhất”.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông chỉ đạo nội dung chương trình nghệ thuật "Những mùa thu lịch sử" cho biết, đây là một trong chuỗi các chương trình thực hiện theo chỉ đạo của Bộ về việc triển khai kế hoạch tổ chức các chương trình nghệ thuật đặc sắc cổ vũ, nâng cao sức mạnh tinh thần nhân dân vượt qua đại dịch Covid-19. Chương trình nghệ thuật "Những mùa thu lịch sử" được xây dựng với cách làm vừa đảm bảo được các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 nhưng phải là một chương trình nghệ thuật xứng tầm với ý nghĩa của sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước. Chương trình dự kiến sẽ được phát sóng vào 20g ngày 28/8 trên VTV1.

Nhật Linh (t/h)