Chuyển đổi số để phát triển bền vững ngành khai khoáng

Thứ tư, 5/10/2022 | 09:03 GMT+7
Ngày 4/10, tại Hà Nội, trường Đại học Mỏ - Địa chất phối hợp tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số trong ngành khai khoáng: Từ lý thuyết đến ứng dụng thực tiễn”.

Hội thảo là hoạt động trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế lần thứ 5 về công nghiệp khai thác, khôi phục tài nguyên khoáng sản và xây dựng tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS.TS. Bùi Xuân Nam, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Mỏ - Địa chất cho biết, công nghiệp mỏ bao gồm khai thác, chế biến khoáng sản là ngành công nghiệp quan trọng, sản xuất ra nguyên liệu cho các ngành công nghiệp khác, có vai trò lớn trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển như Việt Nam. Phát triển công nghiệp mỏ là tất yếu trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước theo mục tiêu của Đảng và Chính phủ Việt Nam đã đề ra trong những năm tới.

Trong bối cảnh đó, sự phát triển của ngành công nghiệp mỏ không tách rời khỏi sự phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó việc chuyển đổi số là một khâu quan trọng. Do đó, hội thảo nhằm mục đích thảo luận những thuận lợi và thách thức của ngành công nghiệp mỏ khi bước vào quá trình chuyển đối số; đồng thời chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm để tư duy và hành động quyết định đổi mới sáng tạo thúc đẩy chuyển đổi số trở thành động lực phát triển, góp phần phát triển nhanh và bền vững ngành công nghiệp mỏ tại Việt Nam.

Thúc đẩy chuyển đổi số góp phần phát triển nhanh và bền vững ngành công nghiệp mỏ

TS. Lê Tiến Dũng, trường Đại học Mỏ - Địa chất cho biết, hiện việc dự báo các dạng tai biến địa kỹ thuật trong khai thác mỏ hầm lò Việt Nam dùng phương pháp thực nghiệm, lý thuyết, mô phỏng số… bị hạn chế tới một số điều kiện cụ thể. Mô phỏng số chủ yếu được áp dụng trong học thuật hơn là thực tế sản xuất như nghiên cứu sụt lở gương than, sụt lún bề mặt địa hình, bục nước.

Nguyên nhân là do quy trình thiết kế chưa bắt buộc tính tới các biểu hiện địa cơ học và các yếu tố địa kỹ thuật không chắc chắn vốn luôn xuất hiện trong môi trường đất đá. Điều kiện địa chất mỏ phức tạp nên các lời giải thiết kế cục bộ xác định được cho là linh hoạt và phù hợp trong điều kiện mỏ đang sản xuất. Chi phí thuê mua dịch vụ thiết kế, phần mềm thiết kế còn cao, chưa đồng bộ và thiếu nhân lực vận hành.

Ông Lê Tiến Dũng đề xuất giải pháp đẩy mạnh ứng dụng mô phỏng số cho dự báo các dạng tai biến địa kỹ thuật trong khai thác mỏ hầm lò Việt Nam như: tư vấn các nhà làm chính sách khoáng sản Việt Nam một quy trình thiết kế chặt chẽ về mặt địa kỹ thuật; trao đổi và đào tạo cách tiếp cận thiết kế mô phỏng hiện đại cho các đơn vị hoạt động khoáng sản; thiết kế các mỏ lớn và hiện đại theo hướng ứng dụng mô phỏng số hiện đại; giảm thiểu chi phí thuê mua dịch vụ thiết kế, phần mềm và đào tạo nhân lực…

Tại hội thảo, các đại biểu cũng thảo luận một số nội dung về nghiên cứu ảnh hưởng của bãi thải bề mặt mỏ đến ứng xử cơ học của các đường lò phía dưới tại vùng than Quảng Ninh bằng mô hình số; tối ưu hóa các lựa chọn bởi mô phỏng trên máy tính; mô phỏng hệ khe nứt trong khối đá phục vụ khai thác mỏ lộ thiên ở Việt Nam.

Anh Thư