Kinh tế xanh

Chuyển đổi số để phát triển ngành nuôi tôm bền vững, hiệu quả

Thứ sáu, 25/3/2022 | 17:42 GMT+7
Ngày 25/3, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Trung tâm Hợp tác quốc tế nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS), Hội Nghề cá Việt Nam tổ chức lễ ra mắt "Ứng dụng số cho diễn đàn tôm Việt".

Diễn đàn tôm Việt là sáng kiến của ICAFIS trong khuôn khổ triển khai dự án "Phát triển chuỗi giá trị sản xuất tôm bền vững, công bằng tại Việt Nam - SusV" và dự án "Tăng cường bình đẳng giới trong chuỗi giá trị tôm và đầu tư kinh doanh nông nghiệp tại Đông Nam Á - Graisea", do Liên minh châu Âu, Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam, OXFAM tài trợ.

Từ năm 2016, diễn đàn tôm Việt đã trở thành sự kiện thường niên do Tổng cục Thủy sản, ICAFIS, OXFAM, Tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF Việt Nam) tổ chức nhằm chia sẻ, thảo luận và đưa ra các giải pháp trong phát triển bền vững ngành tôm Việt Nam. Sự kiện liên quan đến khoa học công nghệ, chính sách, mô hình nuôi, thị trường, nông nghiệp hữu cơ và những vấn đề bức thiết của ngành nuôi tôm.

Lễ ra mắt "Ứng dụng số cho diễn đàn tôm Việt"

Tuy nhiên, nền tảng này khó tra cứu lại dữ liệu cũ, hạn chế về số lượng thành viên, dữ liệu sau một thời gian sẽ mất... Do đó, để diễn đàn hoạt động hiệu quả hơn, ICAFIS đã ứng dụng số cho diễn đàn tôm Việt trực tuyến trên 2 nền tảng IOS và Android với nhiều ưu điểm vượt trội. Đó là không hạn chế số lượng thành viên; có giao diện chat để các thành viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm. Ứng dụng có chuyên mục riêng về giá tôm hàng ngày, tin tức ngành tôm, video hướng dẫn kỹ thuật ngành tôm, kho tài liệu kỹ thuật ngành tôm, thông tin thị trường tôm thế giới, các chính sách nhà nước với ngành tôm...

Tại buổi lễ, các đại biểu mong muốn ứng dụng có thêm chuyên mục góp ý để qua đó, người sản xuất có thể nhận diện nhanh những nhu cầu của người tiêu dùng. Từ đó, cải tiến ứng dụng phù hợp nhu cầu người tiêu dùng cũng như mở rộng thêm các ngành hàng thủy sản khác.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân cho biết, ngành tôm Việt Nam có sự phát triển nhanh nhưng vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: môi trường nuôi có nhiều biến động; giá thành sản xuất tôm còn cao và bấp bênh; mối liên kết và quan hệ hợp tác giữa các tác nhân trong chuỗi giá trị tôm còn rời rạc, lỏng lẻo, không hiệu quả, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng sản phẩm và truy xuất nguồn gốc làm giảm sức cạnh tranh của sản phẩm tôm Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Ứng dụng số cho diễn đàn tôm Việt được xem là một trong những bước góp phần đưa ngành hàng tôm đến với chuyển đổi số hiệu quả. Cùng với đó, việc ứng dụng công nghệ giúp người dân tiếp cận giá thị trường nhanh nhất, thông tin thị trường được minh bạch; người dùng có thể biết diễn biến thông tin thị trường có tính hệ thống qua các năm, hay các thông tin về các nước sản xuất tôm... để các địa phương quy hoạch vùng nuôi tôm hợp lý, người dân có phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp nhu cầu thị trường trong nước và thế giới.

Phương An