Kinh tế xanh

Việt Nam đã sẵn sàng cho phục hồi xanh sau đại dịch

Thứ năm, 3/3/2022 | 11:15 GMT+7
Ngày 2/3, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, trưởng đoàn Việt Nam có bài phát biểu tại phiên họp cấp cao của khóa họp thường kỳ lần thứ 49 Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (LHQ).

Tại phiên họp, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, thế giới hiện đang trong thời điểm quan trọng, tương lai của nhân loại đang được định hình bởi những vấn đề toàn cầu có tác động trực tiếp đến mọi mặt đời sống. Trong đó, đại dịch Covid-19 không chỉ tác động về kinh tế mà còn làm gia tăng những chia rẽ và bất bình đẳng, xóa bỏ thành tựu phát triển của thế giới nhiều năm qua. Bạo lực và xung đột vũ trang tiếp tục nổ ra và diễn biến phức tạp, không chỉ đe dọa hòa bình, an ninh và phát triển mà còn làm xói mòn khả năng phục hồi mạnh mẽ và bền vững của kinh tế thế giới. Trong khi đó, biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường tiếp tục là thách thức sống còn, tác động tới mọi quốc gia, mọi dân tộc.

Tuy nhiên, trưởng đoàn Việt Nam cũng nhấn mạnh, nhân loại đang có cơ hội lớn chưa từng có để định hình tương lai tốt đẹp nhờ tiến bộ công nghệ và đổi mới sáng tạo. Các tiến bộ này sẽ giúp nhân loại tăng cường kết nối với nhau, tăng cường hiểu biết, đối thoại và hợp tác để giải quyết các vấn đề chung.

Theo đó, vận dụng, chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn và bảo đảm sự bình đẳng, không ai bị bỏ lại phía sau sẽ là mục tiêu được hướng đến trong tương lai.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu trực tuyến tại phiên họp cấp cao của khóa họp thường kỳ lần thứ 49 Hội đồng Nhân quyền LHQ

Qua đây, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam khẳng định những giá trị mà Việt Nam luôn phấn đấu mang lại cho người dân nước mình cũng chính là những giá trị LHQ cam kết mang lại cho nhân loại. Cụ thể như việc lấy người dân là trung tâm, là động lực của phát triển, là chủ trương xuyên suốt của Việt Nam, không chỉ trong 45 năm làm thành viên LHQ đến nay, mà từ ngày nước Việt Nam hiện đại ra đời năm 1945.

Bộ trưởng dẫn chứng, cách tiếp cận tổng thể, cân bằng đó đã giúp Việt Nam xử lý nhiều thách thức, đạt được nhiều thành tựu phát triển về mọi mặt kinh tế - xã hội, mới đây nhất là trong ứng phó với đại dịch Covid-19. Việt Nam hiện nay nằm trong số những nước có tỉ lệ tiêm vaccine cao nhất thế giới và đã sẵn sàng cho phục hồi xanh, bao trùm sau đại dịch.

Mặt khác, trong bài phát biểu trực tuyến, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tái khẳng định mong muốn đóng góp của Việt Nam thông qua việc ứng cử làm thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023 - 2025 với thông điệp: "Tôn trọng lẫn nhau. Đối thoại và hợp tác. Bảo đảm quyền con người cho tất cả mọi người".

Theo đó, Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các bên liên quan để thúc đẩy các nguyên tắc của Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, tăng cường hiệu quả hoạt động của Hội đồng Nhân quyền thông qua đối thoại, hợp tác và tôn trọng lẫn nhau.

Việt Nam cũng sẽ quan tâm đến việc bảo đảm quyền con người một cách toàn diện trên tất cả các khía cạnh, trong đó ưu tiên bảo vệ quyền của các nhóm dễ bị tổn thương, bình đẳng giới; bảo đảm quyền con người trong giải quyết các vấn đề toàn cầu, nhất là ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ưu tiên thúc đẩy quyền sức khỏe trong bối cảnh phòng chống đại dịch Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm, quyền được có việc làm tử tế gắn với thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), quyền giáo dục có chất lượng dựa trên công bằng về cơ hội và tiếp cận.

Gia Bách (T/H)