Cuối tuần nắng nóng gay gắt có nơi trên 40 độ C, miền núi Bắc Bộ mưa dông

Thứ sáu, 10/7/2020 | 15:22 GMT+7
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hai ngày cuối tuần nắng nóng tiếp tục gay gắt ở Bắc và Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 40 độ, có nơi trên 40 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 40 - 55%.

Trưa nay (10/7), ở trung du và đồng bằng Bắc Bộ; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ phổ biến 35 - 37 độ, có nơi trên 37 độ; riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ phổ biến 37 - 40 độ.

Dự báo ngày mai (11/7), do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 40 độ, có nơi trên 40 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 40 - 55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10 - 18 giờ. Đợt nắng nóng có khả năng kéo dài nhiều ngày.

Nắng nóng gay gắt kéo dài nhiều ngày ở Bắc và Trung Bộ. (Ảnh minh họa)

Thủ đô Hà Nội ngày (11/7), có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 38 độ, có nơi trên 38 độ.

Cảnh báo do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt và có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió phát triển đến mực 5.000m nên trong đêm nay và sáng sớm mai (11/7) ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa 20-40mm/12h, có nơi trên 50mm/12h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Huyền Châu