Văn hóa, du lịch

Đặc sắc Lễ hội Ẩm thực trong khuôn khổ Festival Nghề truyền thống Huế 2023

Thứ tư, 19/4/2023 | 11:07 GMT+7
Theo thông tin từ ban tổ chức, tại Festival Nghề truyền thống Huế 2023 sẽ diễn ra Lễ hội Ẩm thực (từ ngày 29/4 đến 2/5) lan tỏa thương hiệu “Huế - kinh đô ẩm thực”.

Festival Nghề truyền thống Huế 2023 là lễ hội mang tầm quốc gia, có yếu tố quốc tế nhằm khẳng định và nâng cao vị thế của Huế "Cố đô xanh - di sản thế giới - thành phố an toàn và thân thiện"; tôn vinh và lan tỏa giá trị di sản văn hóa dân tộc; nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh, đổi mới sáng tạo các sản phẩm nghề thủ công truyền thống dựa trên nền tảng văn hóa Huế, văn hóa dân tộc. Đây là dịp để các bên tăng cường mối quan hệ liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư trên mọi lĩnh vực, nhất là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội, đưa các sản phẩm nghề truyền thống đến gần hơn với hoạt động du lịch.

Cùng với chuỗi các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, lễ hội dân gian, lễ hội cung đình và các hoạt động hưởng ứng, hoạt động cộng đồng, trong khuôn khổ Festival Nghề truyền thống Huế 2023 còn có Lễ hội Ẩm thực đặc sắc, hứa hẹn thu hút đông đảo khách tham quan, du lịch.

Lễ hội Ẩm thực có sự tham gia của 51 gian hàng, gồm 38 gian ẩm thực và 13 gian hàng chuỗi giá trị sản phẩm hàng tiêu dùng thực phẩm là đặc sản của Huế và các tỉnh, thành khác. Sự kiện được tổ chức nhằm góp phần lan tỏa thương hiệu “Huế - kinh đô ẩm thực” trong khuôn khổ Festival Nghề truyền thống Huế 2023, với thông điệp “Tôn vinh quá khứ, kiến tạo tương lai”. 

Theo đó, các gian hàng ẩm thực sẽ được chú trọng trang trí không gian đẹp, thực đơn phong phú, đặc sắc đa dạng, góp phần làm rõ nét văn hóa đặc trưng bản địa và nét văn hóa cung đình truyền thống, làm nổi bật lên thương hiệu “Kinh đô ẩm thực” cho thành phố.

Lan tỏa thương hiệu “Huế - kinh đô ẩm thực” trong Lễ hội Ẩm thực, Festival Nghề truyền thống Huế 2023

Nhà nghiên cứu văn hóa ẩm thực Lê Tân, phó trưởng ban thường trực ban tổ chức Lễ hội Ẩm thực cho biết, bên cạnh Lễ khai mạc với chương trình nghệ thuật tổng hợp “Nước, lửa và ẩm thực”, Lễ hội Ẩm thực sẽ bao gồm các hoạt động chính như: diễn xướng hành trình nghề bún; quảng diễn các món từ bún, món ăn Huế và bánh ngọt; không gian ẩm thực trong vườn Huế; ẩm thực Bắc - Trung - Nam; không gian ngày hội của các nhà tài trợ; đêm tôn vinh tấm lòng vì “Huế - Kinh đô ẩm thực”…

Đặc biệt, điểm nhấn tại Lễ hội Ẩm thực năm nay sẽ là không gian trưng bày hành trình nghề bún, giới thiệu những dụng cụ làm bún từ xưa đến nay của nghệ nhân làng Vân Cù. Bên cạnh đó, các nghệ nhân cũng diễn xướng hành trình nghề bún thể hiện giá trị lịch sử, tinh hoa của nghề với các công đoạn: chọn gạo, sàng sảy gạo, ngâm gạo, xay bột, bọc gói lọc bột và sản xuất ra sợi bún… Thực khách cũng sẽ được trải nghiệm các món bún lá mắm nêm thịt tai heo, bún con nước mắm nhỉ thịt ba chỉ, bún bò giò heo, bún hến.

Ban tổ chức Lễ hội cùng phối hợp thực hiện xác lập kỷ lục Việt Nam với món bún xào thập cẩm kiểu Huế phục vụ 1.000 người ăn tại chỗ bằng chảo 2m. Trong đó có 20 nghệ nhân nổi tiếng đến từ ba miền Bắc - Trung - Nam, 30 đầu bếp chuyên nghiệp và 100 nhân viên phục vụ khách trải nghiệm sẽ chế biến trực tiếp tại chỗ 1.000 đĩa bún xào thập cẩm với nhiều nguồn nguyên liệu thực phẩm: heo, bò, tôm, nấm, rau củ quả, gia vị địa phương và sợi bún gạo khô được sản xuất theo quy trình công nghệ.

Hội đồng Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) sẽ trực tiếp thẩm định và công nhận trao bằng kỷ lục tại Lễ hội cho tác giả và ban tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế 2023, trao chứng nhận đồng chế tác, đồng hỗ trợ thực hiện sản phẩm Kỷ lục Việt Nam cho các đơn vị trực tiếp tham gia. Tiếp đó, thực khách được tham gia chương trình chào mừng kỷ lục “Lộc bún, lộc kỷ lục”: bốc thăm xổ số may mắn dành cho 1.000 người tham gia trải nghiệm với bộ giải thưởng gồm tiền mặt và sản phẩm ẩm thực có giá trị.

Bảo Ngọc