Trong nước

Đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa nông sản qua cửa khẩu biên giới phía Bắc

Thứ năm, 27/5/2021 | 10:55 GMT+7
Mới đây, Bộ Công Thương đã có văn bản hỏa tốc gửi UBND các địa phương có hàng hóa xuất khẩu qua biên giới để vừa đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu kép vừa tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu hàng nông sản qua biên giới khi đến thời điểm thu hoạch chính vụ.

Theo đó, Bộ Công Thương đề nghị UBND các tỉnh biên giới phía Bắc chỉ đạo các cơ quan, lực lượng chức năng trên địa bàn thực hiện “luồng xanh” đối với quả vải xuất khẩu đủ tiêu chuẩn, đồng thời khuyến khích doanh nghiệp xuất khẩu qua biên giới theo hình thức chính ngạch.

Đồng thời, tăng cường trao đổi với chính quyền phía bạn để tạo điều kiện thuận lợi và tăng thời gian thông quan đối với các loại nông sản đến thời điểm thu hoạch, đặc biệt là đối với quả vải đang trong thời điểm thu hoạch chính vụ.

Xuất khẩu hàng nông sản qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai

Bộ Công Thương đề nghị UBND các tỉnh tiếp tục cập nhật, đưa tin thường xuyên về diễn biến giao nhận, thông quan hàng hóa tại cửa khẩu và các vấn đề liên quan; kịp thời trao đổi, phản ánh với Bộ Công Thương và các Bộ, ngành liên quan những vấn đề phát sinh để cùng phối hợp xử lý.

Đối với UBND các địa phương có nông sản xuất khẩu qua biên giới, Bộ chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình từ các tỉnh biên giới phía Bắc để chủ động cân nhắc, điều chỉnh nhịp độ đưa hàng lên biên giới phù hợp với năng lực thông quan của các cửa khẩu.

Tăng cường thông tin, khuyến cáo các hộ nông dân, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp chế biến xuất khẩu nông sản và trái cây tươi trên địa bàn về diễn biến thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc để các chủ hàng chủ động có kế hoạch sản xuất, đóng gói, giao nhận, xuất khẩu hàng hóa, tránh để phát sinh ùn ứ và các tác động bất lợi khác.

Chuyển nhanh, chuyển mạnh hoạt động xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc theo hình thức chính ngạch (mua bán theo hợp đồng, với các điều kiện giao dịch, giao nhận rõ ràng, giao hàng tại cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính…); tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định về truy xuất nguồn gốc, mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói, ghi nhãn… cũng như các yêu cầu khác có liên quan để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với bạn hàng nước ngoài.

Được biết, chiều ngày 26/5, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan có cuộc làm việc với Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh, Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam và là thị trường xuất khẩu nông sản lớn nhất. Tình hình dịch Covid-19 đã khiến kinh tế biên mậu gặp khó khăn, tuy nhiên nhờ sự giúp đỡ của Đại sứ, hoạt động xuất khẩu vẫn thông thương, người tiêu dùng Trung Quốc vẫn có thể được sử dụng các nông sản của Việt Nam.

Theo thống kê, đến hết ngày 25/5, gần 4.000 tấn vải thiều của các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang, Vĩnh Phúc… đã được xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai). Trung bình, mỗi ngày có khoảng 200 - 250 tấn quả tươi xuất khẩu sang bên kia biên giới thông qua cửa khẩu này.

Đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai cho biết, vải thiều là loại quả đặc sản thơm ngon, tốt cho sức khỏe. Loại quả này rất được yêu thích ở nước bạn. Tuy nhiên, vải thiều dễ bị ảnh hưởng của yếu tố thời tiết, khí hậu nên cần được ưu tiên thông quan càng sớm càng tốt. Lực lượng hải quan đã hướng dẫn doanh nghiệp mở tờ khai từ ngày hôm trước để sáng hôm sau khi mở cửa khẩu đã có tờ khai để thực hiện xuất khẩu, nhằm rút ngắn thời gian, đảm bảo chất lượng quả vải khi xuất khẩu đến tay người tiêu dùng.

Thanh Bảo