Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án trạm biến áp 220kV Vĩnh Châu và đấu nối

Thứ tư, 8/11/2023 | 09:58 GMT+7
Lãnh đạo Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) vừa làm việc với Thị ủy Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nhằm tháo gỡ vướng mắc mặt bằng dự án trạm biến áp 220kV Vĩnh Châu và đấu nối.

Ngày 7/11, tại Sóc Trăng, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) kiêm Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình điện miền Nam (SPMB) Trương Hữu Thành có buổi làm việc với Bí thư Thị ủy Vĩnh Châu (Sóc Trăng) Ngô Hùng nhằm tháo gỡ vướng mắc mặt bằng dự án trạm biến áp 220kV Vĩnh Châu và đấu nối.

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện SPMB cho biết, hiện nay, SPMB đang tập trung thi công giai đoạn 2 dự án trạm biến áp 220kV Vĩnh Châu và đấu nối để hoàn thành toàn bộ dự án, đóng điện vận hành vào quý IV/2023 theo yêu cầu của Ban chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực và UBND tỉnh Sóc Trăng.

Tuy nhiên, hiện nay dự án còn gặp một số khó khăn vướng mắc. Cụ thể, trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng hiện vẫn còn một số hộ dân chưa nhận tiền bồi thường giải phóng mặt, chưa nhận tiền hỗ trợ hành lang, chưa cho kéo dây. Trong công tác thi công: đã thi công xong 18/18 móng; dựng trụ xong 18/18 trụ, đã kéo dây xong từ trạm biến áp đến vị trí 2 và từ trụ số 06 đến trụ số 10.

Quang cảnh buổi làm việc

Để kịp tiến độ đóng điện, đưa công trình vào vận hành theo kế hoạch đã được giao, ông Trương Hữu Thành, Phó Tổng giám đốc EVNNPT kiêm Giám đốc SPMB đề nghị Ban Thường vụ Thị ủy Vĩnh Châu tiếp tục tổ chức vận động các hộ chưa nhận tiền tại các khoảng néo, bàn giao mặt bằng để tiến hành kéo dây. Tổ chức lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự để kéo dây các khoảng néo sau khi đã vận động nếu người dân không đồng ý cho đơn vị thi công kéo dây.

Ông Ngô Hùng, Bí thư Thị ủy Vĩnh Châu cho biết, trong thời gian qua, cả hệ thống chính trị của thị xã đã vào cuộc quyết liệt để từng bước tháo gỡ vướng mắc dự án. Tuy nhiên, đến nay công tác giải phóng mặt bằng chưa đáp ứng được như kỳ vọng.

Ông Ngô Hùng đề nghị UBND thị xã phối hợp với các ngành chức năng tiếp tục tuyên truyền vận động để các hộ dân đồng thuận, ủng hộ dự án. Trong trường hợp tính đúng, tính đủ nhưng các hộ dân vẫn cố tính chống đối cần xây dựng phương án bảo vệ thi công.

Bí thư Thị ủy Vĩnh Châu yêu cầu Công an thị xã cần phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư để xây dựng phương án bảo vệ thi công, khi bảo vệ thi công cần tập trung để triển khai thi công nhanh nhất đáp ứng mục tiêu hoàn thành dự án trong năm 2023 để đảm bảo cung cấp điện cho thị xã nói riêng và tỉnh Sóc Trăng nói chung.

Trạm biến áp 220kV Vĩnh Châu và đấu nối sẽ giúp tăng sản lượng truyền tải cho EVNNPT, đảm bảo cung cấp điện cho các phụ tải của tỉnh Sóc Trăng; đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Sóc Trăng và khu vực lân cận. Đồng thời, dự án góp phần giải phóng công suất của các nhà máy điện năng lượng tái tạo trong khu vực, giảm tải cho các máy biến áp (MBA) 220/110kV tại các trạm biến áp 220kV Sóc Trăng, Bạc Liêu và Vĩnh Châu hiện hữu, giảm tải cho các đường dây 110kV trong khu vực, góp phần đảm bảo tiêu chí N-1, nâng cao độ tin cậy, an toàn cung cấp điện cho lưới điện khu vực.

Thu Hà