Văn hóa, du lịch

Đề xuất WTTC hỗ trợ Việt Nam phát triển du lịch nhanh, bền vững

Thứ sáu, 26/1/2024 | 10:42 GMT+7
Mới đây, bên lề Diễn đàn Du lịch ASEAN 2024 diễn ra tại Lào, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã tiếp và làm việc với Giám đốc điều hành khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới (WTTC) Liz Ortiguera.

Tại buổi làm việc, bà Liz Ortiguera, Giám đốc điều hành khu vực châu Á - Thái Bình Dương của WTTC cho biết, WTTC đã có nhiều đóng góp trong việc phát triển bền vững và có trách nhiệm của toàn cầu. Bên cạnh báo cáo chung được trình bày trước đó tại Diễn đàn Du lịch ASEAN 2024, WTTC cũng chia sẻ báo cáo riêng về tác động của ngành du lịch và lữ hành Việt Nam đến môi trường và xã hội. Theo đó, châu Á - Thái Bình Dương là khu vực phát triển năng động, đặc biệt là những con số phát triển ấn tượng của du lịch Việt Nam thời gian qua.

Bà Liz Ortiguera cũng giới thiệu về dự án Nghiên cứu môi trường và xã hội với việc cung cấp số liệu về tổng lượng phát thải khí nhà kính, cường độ sử dụng nước của ngành du lịch, vấn đề nhân lực ngành du lịch. Bên cạnh dự án này, WTTC còn có những nghiên cứu về rác thải thực phẩm và một số chuyên ngành khác trong lĩnh vực du lịch. WTTC cũng giới thiệu về website của mình, trong đó tập hợp các dữ liệu chỉ số chính về du lịch và lữ hành ở cấp độ toàn cầu, khu vực và quốc gia. Đại diện WTTC đề xuất sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc thực hiện những báo cáo chuyên đề, thực hiện các dự án phát triển du lịch bền vững; tổ chức các hội nghị, hội thảo có chủ đề liên quan.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tiếp Giám đốc điều hành khu vực châu Á - Thái Bình Dương của WTTC

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cảm ơn sự hợp tác đầy trách nhiệm của WTTC khi thường xuyên quan tâm, hỗ trợ, đồng hành cùng Việt Nam trong các sự kiện lớn như diễn đàn, hội nghị do Chính phủ Việt Nam tổ chức để khuyến nghị về phát triển du lịch nhanh, bền vững; đã chia sẻ, cung cấp báo cáo, khuyến nghị chung về môi trường, khuyến nghị dành riêng cho các quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Bộ trưởng chia sẻ, du lịch Việt Nam được xác định là ngành kinh tế tổng hợp và mũi nhọn. Việt Nam có quan điểm, định hướng là phát triển du lịch bền vững, với yếu tố môi trường luôn được đặt lên hàng đầu. Về lĩnh vực môi trường xã hội, Chính phủ Việt Nam đang xác lập môi trường cân bằng trong quá trình bố trí lực lượng lao động, giải quyết việc làm cho phụ nữ, thanh niên và các chế độ an sinh xã hội khác để có một môi trường sống bình đẳng, hạnh phúc.

Bộ trưởng đánh giá cao những khuyến nghị của WTTC về vấn đề môi trường và xã hội; đồng thời nhấn mạnh, để thực sự sống trong một thế giới xanh - sạch - đẹp, mỗi quốc gia cần chung tay và có những hành động cụ thể, thiết thực. Thời gian tới, Việt Nam sẽ tập trung vào vấn đề giữ môi trường sinh thái trong sạch, bền vững tại các điểm đến, điểm du lịch, khu du lịch; tiếp tục tạo dựng môi trường xã hội cân bằng, đề cao lợi ích của người lao động…

Lãnh đạo ngành văn hóa, thể thao và du lịch cũng đề nghị được áp dụng những báo cáo có tính chất khoa học mà WTTC đã nghiên cứu để vận dụng trong hoạch định chính sách, chiến lược phát triển du lịch Việt Nam. Bên cạnh đó, đề nghị WTTC hỗ trợ xây dựng báo cáo thị trường cho du lịch Việt Nam với nội dung đánh giá về năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam và xu hướng thế giới tác động đến ngành du lịch, lữ hành. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẵn sàng đồng hành khi WTTC có đề xuất xử lý, cung cấp số liệu, tài liệu cần thiết để báo cáo sát với thực tiễn nhất có thể.

Ngọc Huyền (T/H)