Diễn tập ứng phó với sóng thần - đa thiên tai

Thứ tư, 24/8/2022 | 16:05 GMT+7
Ngày 23 - 24/8, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp với Trung tâm Động lực học thủy khí môi trường (CEFD) tổ chức diễn tập “Ứng phó với sóng thần - đa thiên tai”.

Hoạt động diễn tập thuộc khuôn khổ dự án “Hợp tác tăng cường chuẩn bị cho trường học đối phó với sóng thần khu vực châu Á - Thái Bình Dương” do Chính phủ Nhật Bản tài trợ cho 16 nước châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Dự án góp phần giúp đạt được các mục tiêu của khung Sendai về giảm nhẹ rủi ro thiên tai, nhằm giảm số người chết, số người bị ảnh hưởng và thiệt hại về kinh tế do các nguy cơ từ tự nhiên và con người gây ra. Đồng thời hướng đến đạt được mục tiêu của UNDP là giúp đỡ các vùng dễ bị tổn thương ứng phó hiệu quả với thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu bằng cách kết hợp các biện pháp phòng chống rủi ro thiên tai vào các chiến lược quốc gia.

Diễn tập có sự tham gia của gần 460 em học sinh, giáo viên của trường THCS Lê Lợi (xã Tam Thăng) và hơn 250 hộ dân ven biển ở xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam.

Tổ chức diễn tập “Ứng phó với sóng thần - đa thiên tai" cho các em học sinh tại tỉnh Quảng Nam

Theo Kế hoạch quốc gia ứng phó thảm họa động đất, sóng thần, hiện tượng động đất tại vùng nguồn Máng biển sâu Manila (Philippines) được đánh giá là vùng nguồn nguy hiểm nhất đối với Việt Nam. Khi xảy ra động đất với độ lớn cực đại lên đến M = 9.3 tại khu vực này thì mức độ nguy hiểm sóng thần tác động trên toàn dải ven biển Việt Nam. Khi đó, có thể có rủi ro thiên tai cấp độ 4 (tương ứng với độ cao sóng từ 8 - 16 m) tại khu vực ven biển tỉnh Thừa Thiên Huế, thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận.

Để chủ động ứng phó nguy cơ xảy ra sóng thần, Chính phủ Việt Nam đã chú trọng công tác cảnh báo, ứng phó khi xảy ra sóng thần cho các địa phương ven biển với nhiều giải pháp, kế hoạch sơ tán và hành động cho từng cấp chính quyền cho tới các trường học, cộng đồng dân cư ven biển.

Tại sự kiện, ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai phát biểu: Buổi diễn tập ứng phó với sóng thần - đa thiên tai là một trong những nỗ lực của UNDP trong việc tăng cường năng lực cho địa phương để ứng phó với sóng thần và thiên tai đa hiểm họa trong bối cảnh dịch bệnh. Hy vọng sau buổi diễn tập này, chính quyền địa phương, trường học sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức ứng phó với sóng thần và có những trải nghiệm thực tế để sẵn sàng chuẩn bị cho các thiên tai sẽ diễn ra trong tương lai.

Ông Patrick Haverman, Phó Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam chia sẻ: Học sinh là chủ nhân tương lai của đất nước. Vì vậy, các em cần được trang bị kiến thức và kỹ năng để tự bảo vệ mình và để được an toàn; cần có kiến thức và kỹ năng để biết phải làm gì trong thiên tai để có thể cứu sống bản thân và bạn bè.

Ông Patrick Haverman cho biết thêm, các cuộc diễn tập tại trường học và tại cộng đồng đã được chứng minh là rất hiệu quả trong việc giảm thiểu tác động của thiên tai như bão, nước biển dâng, lũ lụt và sóng thần. Do đó, các trường học và xã ven biển phải có sẵn kế hoạch ứng phó; tổ chức diễn tập thường xuyên để kiểm tra và đảm bảo rằng tất cả học sinh, giáo viên và người dân đều nhận thức được những gì họ cần phải làm.

Lâm Bảo