Năng lượng gió

Doanh nghiệp Na Uy tham gia phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Thứ sáu, 6/5/2022 | 08:29 GMT+7
Công ty năng lượng Na Uy Equinor vừa chính thức khai trương văn phòng đại diện tại Hà Nội, tham gia phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Sự kiện này một lần nữa khẳng định sự sẵn sàng và quyết tâm của Na Uy đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi ở Việt Nam, tham gia vào quá trình chuyển đổi xanh cũng như hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết tại Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26).

Phát biểu khai mạc sự kiện, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Grete Lochen cho biết: "Năng lượng tái tạo và khí hậu là những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Na Uy. Ưu tiên của Chính phủ Na Uy là hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp và ngành công nghiệp để đảm bảo sự chuyển dịch công bằng và thành công tới một tương lai tái tạo, tuần hoàn và bền vững. Vì thế, hôm nay tôi rất vui mừng và tự hào về sự hiện diện thương mại của Equinor tại Việt Nam".

Equinor tổ chức lễ khai trương văn phòng đại diện tại Hà Nội

Ông Jens Olaf Okland, Phó Chủ tịch cấp cao của Equinor nhận định: Việt Nam là một trong những nền kinh tế và thị trường điện phát triển nhanh nhất thế giới. Với đường bờ biển dài và điều kiện gió thuận lợi, Việt Nam nằm trong số các quốc gia có nguồn tài nguyên gió tốt nhất châu Á và đang có kế hoạch phát triển mạnh mẽ thị trường điện gió ngoài khơi. Chúng tôi tin Việt Nam rất có tiềm năng trở thành một thị trường điện gió ngoài khơi tăng trưởng thú vị.

Với việc thành lập văn phòng đại diện của mình tại Việt Nam, Equinor mong muốn áp dụng các kinh nghiệm và năng lực của mình để cùng với đối tác trong nước là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) thực hiện các mục tiêu: phát triển ngành công nghiệp điện gió của Việt Nam bằng việc thực hiện thành công các dự án điện gió ngoài khơi; nâng cao năng lực và trình độ chuyên môn trong nước. Đồng thời, xây dựng một chuỗi cung ứng mạnh mẽ trong nước của ngành điện gió ngoài khơi; tạo thêm nhiều việc làm có kỹ năng trong nước; sản xuất điện với chi phí thấp hơn. Bên cạnh đó, sẽ dần dần bảo bảo mức giá năng lượng tái tạo phải chăng cho tất cả mọi người; hỗ trợ Việt Nam thực hiện chương trình nghị sự chuyển đổi xanh cũng như thực hiện các cam kết quốc tế về khí hậu và môi trường. 

Cẩm Hạnh