Kinh tế xanh

Đồng Nai hợp tác về tăng trưởng xanh với các doanh nghiệp Hàn Quốc

Thứ sáu, 26/4/2024 | 14:37 GMT+7
Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và các cơ quan liên quan đã tổ chức tọa đàm “Doanh nghiệp Hàn Quốc và tỉnh Đồng Nai cùng nhau xây dựng dự án tăng trưởng xanh” tại Seoul, Hàn Quốc.

Phát biểu tại tọa đàm, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ nhấn mạnh, tăng trưởng xanh là chiến lược để đạt được phát triển bền vững. Do đó, việc phát triển nhanh chóng các dự án sử dụng công nghệ giảm thải carbon từ năng lượng, giao thông, vật liệu đến hành vi, bên cạnh phát triển hệ thống chính sách về giảm thải, là giải pháp duy nhất giúp đạt mục tiêu tăng trưởng xanh.

Việt Nam là 1 trong 5 nền kinh tế được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất do biến đổi khí hậu. Theo báo cáo quốc gia về khí hậu và phát triển của Ngân hàng Thế giới (WB), do tác động của khí hậu, Việt Nam thiệt hại khoảng 10 tỷ USD vào năm 2020, tương đương 3,2% GDP. Nếu Việt Nam không có các biện pháp thích ứng và giảm thiểu phù hợp, ước tính biến đổi khí hậu sẽ khiến Việt Nam mất khoảng 12 - 14,5% GDP mỗi năm từ năm 2050.

Trong khi đó, Hàn Quốc đã triển khai chính sách tăng trưởng xanh kết hợp giải quyết khó khăn về kinh tế với nhiều chương trình kích thích quan trọng cho chi tiêu xanh nhiều năm nay. Chính phủ Hàn Quốc cũng đặt mục tiêu trở thành 1 trong 5 cường quốc kinh tế xanh vào năm 2050. Vì thế, tọa đàm lần này là cơ hội để tỉnh Đồng Nai nói riêng, Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp Hàn Quốc có thể trao đổi kinh nghiệm trong việc nghiên cứu phát triển công nghệ giảm thải và phát triển các dự án chuyển đổi xanh để thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đồng Nai xây dựng và phát triển các dự án chuyển đổi xanh

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết, Đồng Nai nằm trong vùng Đông Nam Bộ của Việt Nam, có quy mô kinh tế lớn thứ tư cả nước. Trên địa bàn tỉnh có trên 53.000 doanh nghiệp đang hoạt động với hơn 1.600 dự án FDI, trong đó có đến 421 dự án có vốn đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc. Đồng Nai cũng đang theo đuổi mục tiêu phát triển xanh, bền vững, thực hiện cam kết của Chính phủ tại hội nghị COP26 và COP28.

Thông qua tọa đàm, tỉnh Đồng Nai được giới thiệu về hình ảnh địa phương, quy hoạch và định hướng phát triển của tỉnh, các dự án đầu tư mà tỉnh đang thu hút đầu tư đến các đối tác, doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm. Đây cũng là cơ hội để tỉnh lắng nghe ý kiến từ các chuyên gia, tổ chức quốc tế, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp về mục tiêu, giải pháp và kinh nghiệm quốc tế trong phát triển kinh tế xanh, bền vững, giảm phát thải carbon. Từ đó, đề xuất tham vấn về định hướng, giải pháp tổng thể phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện và ưu tiên của tỉnh Đồng Nai.

Theo ông Nguyễn Hồng Lĩnh, để thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng xanh, tỉnh Đồng Nai đã thành lập Ban Chỉ đạo tăng trưởng xanh; tiên phong xây dựng và thực hiện Đề án giảm thiểu khí carbon trên địa bàn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó tập trung nghiên cứu hiện trạng, tìm giải pháp giảm phát thải ròng về "0" đối với 7 lĩnh vực: năng lượng, giao thông, công nghiệp, môi trường, nông lâm nghiệp và sử dụng đất, xây dựng và vật liệu, khu đô thị theo cam kết của Chính phủ. Quy hoạch, phát triển khu công nghiệp theo mô hình khu công nghiệp Net Zero, khu công nghiệp xanh và cụm công nghiệp Net Zero.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai đề nghị, để đạt được mục tiêu tăng trưởng xanh trong tương lai, các khu công nghiệp hiện hữu cần tái cấu trúc, chuyển đổi mô hình hoạt động theo hướng đổi mới công nghệ, đầu tư máy móc, thiết bị mới, đào tạo nâng cao tay nghề cho người lao động, áp dụng các giải pháp giảm phát thải khí nhà kính thông qua hoạt động cộng sinh công nghiệp, tiết kiệm nguyên vật liệu, sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc đã chia sẻ kinh nghiệm phát triển bền vững trong những lĩnh vực chuyên ngành; đồng thời tham gia phiên kết nối doanh nghiệp Hàn Quốc - Việt Nam với sự tham gia giải đáp trực tiếp của lãnh đạo tỉnh Đồng Nai về các lĩnh vực phía Hàn Quốc quan tâm.

Bảo Ngọc (T/H)