Dự án đường dây 500kV mạch 3 đoạn Vũng Áng – Dốc Sỏi vẫn vướng mặt bằng

Thứ năm, 5/8/2021 | 10:04 GMT+7
Hiện giải phóng mặt bằng vẫn là thách thức cản trở tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3 đoạn Vũng Áng – Dốc Sỏi.

Sau khi hoàn thành đoạn Dốc Sỏi – Pleiku 2 thuộc dự án đường dây 500kV mạch 3, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT), Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) bám sát chính quyền địa phương để tập trung giải quyết công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đoạn Vũng Áng – Dốc Sỏi. 

Ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc CPMB cho biết: Tính đến hết tháng 7, phần móng đoạn tuyến các địa phương bàn giao 1.161 vị trí (đạt 98,64% kế hoạch). Trong đó, các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi và TP Đà Nẵng bàn giao 100% vị trí móng. Nút thắt chính trong mặt bằng là tỉnh Hà Tĩnh mới bàn giao 61/71 vị trí, tỉnh Quảng Nam bàn giao 262/268 vị trí. Riêng phần hành lang tuyến tất cả các địa phương có đường dây đi qua đều chưa hoàn thành mặt bằng (bàn giao 1.091 khoảng cột, đạt 92,77%).

Về tiến độ thi công, các nhà thầu đã triển khai đồng loạt trên toàn tuyến. CPMB cũng đã có văn bản gửi các đơn vị thi công, tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế tập trung lực lượng để triển khai đồng thời với việc giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, dịch bệnh bùng phát làm ảnh hưởng đến việc điều chuyển lực lượng của các đơn vị, ảnh hưởng đến công tác thi công đào đúc móng, dựng cột, kéo dây và nghiệm thu…

Thi công đào móng ví trí 22 đường dây 500kV mạch 3 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

Theo đánh giá của CPMB, nếu như các địa phương hoàn thành toàn bộ phần hành lang tuyến chậm nhất 15/9/2021, cùng với đó tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, đơn vị sẽ phấn đấu hoàn thành toàn bộ dự án trong quý IV/2021.

Để đảm bảo tiến độ dự án, EVNNPT/CPMB kiến nghị UBND các tỉnh/thành phố cần ưu tiên và quan tâm chỉ đạo địa phương cấp dưới thành lập các tổ công tác đặc biệt cho dự án để tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại hiện nay, đặc biệt là 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Nam. Khẩn trương hoàn thiện thủ tục tái định cư để có điều kiện cho các hộ dân di dời nhà ra ngoài hành lang tuyến. Trong trường hợp đã làm đúng, làm đủ nhưng các hộ dân vẫn không đồng thuận thì đề nghị chính quyền địa phương xem xét sử dụng các biện pháp như cưỡng chế, bảo vệ thi công…

Lãnh đạo UBND cấp huyện, cấp xã thường trực theo dõi, chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng theo kế hoạch của dự án. Tập trung nhân lực có kinh nghiệm về bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện công việc cho giai đoạn nước rút theo tiến độ của dự án. Thường xuyên kiểm tra thực địa, làm việc, đối thoại với dân để xử lý hoặc báo cáo cấp trên kịp thời các tình huống phát sinh và vướng mắc thực tế, đảm bảo cho quá trình thi công xuyên suốt.

EVNNPT/CPMB sẽ tiếp tục điều hành dự án một cách tích cực, chủ động; bám sát chính quyền địa phương để phối hợp tuyên truyền, vận động, giải thích cho người dân đồng thuận nhằm thực hiện tốt trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Ban Tiền phương trực tiếp bám sát hiện trường, định kỳ tổ chức họp điều độ để đôn đốc các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ công trình; chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý kịp thời vướng mắc về thi công, thiết kế, đền bù giải phóng mặt bằng…

Tại cuộc họp rà soát tiến độ dự án diễn ra vào ngày 4/8, Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh cho biết, Tập đoàn sẽ có những kiến nghị tới Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ khó khăn vướng mắc của dự án nhằm đưa dự án về đích trong thời gian sớm nhất.

Tiến Đạt