Văn hóa, du lịch

Đưa nghệ thuật sân khấu đến gần với trẻ em Việt Nam

Thứ tư, 6/12/2023 | 16:53 GMT+7
Với nền tảng hợp tác tốt đẹp trên lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam phối hợp với Nhà hát SangsangMaru và ngành văn hóa Hàn Quốc phát động cuộc thi Sáng tác kịch bản sân khấu cho trẻ em tại Việt Nam.

Cuộc thi nhằm tìm kiếm những kịch bản sân khấu có chất lượng nghệ thuật cao, ngôn ngữ mới mẻ, giàu tính giáo dục, nhân văn để chuyển thể thành các tác phẩm nhạc kịch dành cho thiếu nhi tại Việt Nam. Thông qua cuộc thi, ban tổ chức mong muốn huy động được lực lượng sáng tác chuyên và không chuyên tại Việt Nam sáng tạo ra nhiều kịch bản chất lượng, làm tiền đề hướng đến dàn dựng những vở nhạc kịch đặc sắc dành cho trẻ em, từ đó nâng cao đời sống tinh thần, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng nghệ thuật của công chúng, góp phần khắc phục tình trạng thiếu hụt các tác phẩm sân khấu phục vụ thiếu niên, nhi đồng trong thời gian qua.

Cuộc thi sáng tác kịch bản cho trẻ em tại Việt Nam được tổ chức trên cơ sở tiếp nối thành công của những dự án giao lưu, đồng sáng tạo vừa qua giữa nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ và Nhà hát SangsangMaru (Hàn Quốc). Đây là bước đi chủ động nhằm giới thiệu tới khán giả loại hình nhạc kịch còn khá mới mẻ tại Việt Nam, trở thành nhân tố tích cực trong hành trình xây dựng loại hình nghệ thuật này, góp phần đưa diện mạo hoạt động nghệ thuật cho trẻ em tiếp cận với các trào lưu trình diễn đương đại trên thế giới. Thông qua cuộc thi, ban tổ chức kỳ vọng sẽ tìm ra những tác phẩm có thể kể câu chuyện của Việt Nam đủ sức lay động và chạm tới thế giới, hướng tới mục tiêu chinh phục khán giả quốc tế, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam thông qua nghệ thuật sân khấu.

Phát động cuộc thi Sáng tác kịch bản sân khấu cho trẻ em tại Việt Nam

Ban tổ chức đặc biệt khuyến khích các cây viết trẻ có tâm huyết với sự nghiệp chăm sóc, giáo dục trẻ em và sự phát triển của nghệ thuật sân khấu. Theo đó, các tác phẩm dự thi tập trung khai thác những nội dung, chủ đề gắn bó với đất nước, con người và văn hóa Việt Nam, thể hiện được tinh thần dân tộc cũng như tinh thần hội nhập với thế giới; sự quan tâm và trách nhiệm của cộng đồng xã hội, gia đình trong công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng; phản ánh, ca ngợi, cổ vũ, tôn vinh những suy nghĩ, hành động tốt đẹp của thiếu niên, nhi đồng trong đời sống hiện đại; ca ngợi tấm gương tiêu biểu của thiếu niên, nhi đồng trong sự nghiệp dựng xây đất nước; đề cập và phê phán những thói hư, tật xấu, các biểu hiện lệch chuẩn mà một bộ phận trẻ em gặp phải trong học tập, ứng xử với người thân, bạn bè, thầy cô...

Các tác phẩm được sáng tác có thể dựa trên những câu chuyện cổ tích, truyền thuyết, dân gian, huyền thoại nhằm hướng cho các em có những suy nghĩ, hành động đẹp đẽ, đề cao lòng tốt, sự dũng cảm, tinh thần vị tha và tình yêu thương... Ban tổ chức chấp nhận các kịch bản sân khấu thuộc các loại hình nghệ thuật: kịch nói, ca múa nhạc, nhạc kịch (musical). Tác phẩm dự thi không được sao chép, mô phỏng ý tưởng, nội dung tác phẩm của các tác giả khác ở trong và ngoài nước. Tác phẩm không trong tình trạng tranh chấp về bản quyền hoặc ý tưởng, nội dung, cốt truyện đối với các tác giả khác...

Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ ngày 1/12/2023 đến hết ngày 30/3/2024. Lễ tổng kết trao giải thưởng dự kiến diễn ra vào mùa thu năm 2024.

Ngọc Mai