EU hỗ trợ Việt Nam phát triển nông nghiệp, ứng phó biến đổi khí hậu

Thứ tư, 13/7/2022 | 08:46 GMT+7
Ngày 12/7, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tiếp và làm việc với đoàn công tác của Liên minh châu Âu (EU) do ông Janusz Wojciechowski, Cao ủy phụ trách lĩnh vực nông nghiệp làm trưởng đoàn.

Tại buổi làm việc, ông Janusz Wojciechowski cảm ơn Bộ trưởng Trần Hồng Hà về những đóng góp để tạo nên sự thành công của Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP26) nói riêng và trong công tác bảo vệ môi trường nói chung.

Ông Janusz Wojciechowski cho biết, trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này, đoàn công tác không chỉ thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam và EU mà còn trong các lĩnh vực hai bên đều quan tâm khác như biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, chuyển đổi năng lượng.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tiếp và làm việc với đoàn công tác của EU do ông Janusz Wojciechowski làm trưởng đoàn

Về các vấn đề này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà chia sẻ, trong nỗ lực hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại COP26, Việt Nam sẽ ban hành Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050; Kế hoạch hành động giảm phát thải khí mê tan tầm nhìn đến năm 2030; Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2045.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị hợp tác từ góc độ môi trường và khí hậu. Trong đó, đề nghị EU hỗ trợ và hợp tác trong thực hiện Kế hoạch hành động giảm phát thải khí mê tan tầm nhìn đến năm 2030 trong lĩnh vực nông nghiệp với các dự án hợp tác cụ thể, để người nông dân Việt Nam vẫn có thể sản xuất ra các sản phẩm nông sản có giá trị cao nhưng vẫn góp phần vào nỗ lực chung về giảm phát thải khí nhà kính; hỗ trợ Việt Nam thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp; thực hiện bảo vệ rừng và sử dụng đất nhằm giảm phát thải khí nhà kính.

Bộ trưởng cũng đề nghị EU cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cũng như tài chính để Việt Nam có thể thực hiện có hiệu quả Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2030.

Ngoài ra, Bộ Tài nguyên và Môi trường hiện nay đang trong quá trình rà soát, sửa đổi hai bộ Luật quan trọng là Luật Quản lý tài nguyên nước và Luật Đất đai. Đây là hai bộ Luật rất quan trọng trong quá trình phát triển bền vững ngành nông nghiệp của Việt Nam. Vì vậy, Bộ trưởng cũng đề nghị EU cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cũng như hỗ trợ tài chính để sớm hoàn thành việc sửa đổi hai Luật quan trọng này, theo định hướng tiệm cận với xu thế phát triển chung của thế giới và khu vực.

Ông Janusz Wojciechowski cam kết, sau chuyến công tác tại Việt Nam cá nhân ông sẽ cùng EU đưa ra những phương án hợp tác tốt cho những mục tiêu chung mà hai bên quan tâm.

Phương An (T/H)