EVN trao đổi cơ hội kinh doanh chuỗi giá trị LNG với đối tác Nhật Bản

Thứ hai, 21/10/2019 | 08:56 GMT+7
Mới đây, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ký kết biên bản ghi nhớ với Công ty JERA Inc., Co Nhật Bản (JERA) để hai bên thực hiện việc trao đổi thông tin và tìm kiếm các cơ hội hợp tác tiềm năng trong kinh doanh chuỗi giá trị LNG.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng giám đốc EVN Nguyễn Tài Anh cho biết, hệ thống điện Việt Nam hiện đã đạt quy mô công suất hơn 50.000 MW và sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới nhằm đáp ứng tốc độ tăng trưởng điện hơn 10%/năm của đất nước.

Theo Quy hoạch điện 7 hiệu chỉnh, để phát triển nguồn điện đạt quy mô 130.000 MW vào năm 2030, Việt Nam cần bổ sung nguồn điện mới và đảm bảo nguồn cung ứng nhiên liệu cho vận hành các nhà máy điện, xem xét đa dạng hóa nguồn nhiên liệu sơ cấp để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Việc phát triển các dự án điện khí sử dụng LNG là lựa chọn tất yếu của hệ thống điện Việt Nam và của EVN.

Đại điện EVN và JERA ký kết biên bản ghi nhớ

Nhật Bản là một trong số các quốc gia có nền tảng vững chắc và đi đầu trong lĩnh vực công nghiệp khí – điện. Đây cũng là nước nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới với khoảng 68% lượng LNG nhập khẩu được dành cho phát điện. Trong đó, JERA là đơn vị mua LNG lớn nhất và là công ty quản lý, vận hành các cảng tiếp nhận, các nhà máy điện sử dụng LNG với bề dày kinh nghiệm hơn 50 năm.

Ông Nguyễn Anh Tài cho rằng: “Các kinh nghiệm của JERA trong lĩnh vực kinh doanh chuỗi giá trị LNG, phát triển nhà máy điện khí sử dụng LNG chắc chắn sẽ là những thông tin quý báu cho EVN, đồng thời cũng là tiềm năng mở ra các cơ hội hợp tác năng lượng trong tương lai giữa hai bên”.

Trên cơ sở biên bản ghi nhớ được ký kết, hai bên sẽ sẵn sàng hợp tác chia sẻ, trao đổi thông tin để hỗ trợ EVN trong việc tiếp cận, đưa nguồn nhiên liệu LNG vào phục vụ sản xuất điện và các lĩnh vực khác trong chuỗi giá trị LNG.

Đình Tú